Riêng án trộm cắp tài sản, các đối tượng trộm đều là con nghiện và là “lực lượng kế thừa” các băng nhóm cướp, cướp giật tài sản. Do vậy, việc tấn công mạnh vào các băng nhóm trộm cắp là một trong những nhiệm vụ mà Phòng Cảnh sát hình sự đặt lên hàng đầu…

Cuối tháng 6-2016, Đội 4, PC45 bắt 4 đối tượng trong băng trộm đã được xác lập chuyên án đấu tranh từ đầu năm 2016. Tuy băng này chỉ có 2 đối tượng chính là Trầm Nguyễn Thế Vinh (37 tuổi; ngụ quận Gò Vấp) và Hồ Tứ Phương (45 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) nhưng đã gây bao nỗi kinh hoàng cho các hộ dân sống ở khu vực nội thành TP Hồ Chí Minh. Bởi mỗi lần đột nhập là chúng lấy đi từ 2-8 xe gắn máy một cách dễ dàng như người nhà vậy.

Một băng trộm bị bắt giữ.

Theo các trinh sát cho biết, với bộ đồ nghề đa năng, Vinh và Phương có thể vô hiệu hóa bất cứ ổ khóa nào dù có tối tân đến mấy.

Một số vụ điển hình: Rạng sáng ngày 17-10-2015, Phương chở Vinh rảo quanh các tuyến đường rồi dừng lại trước số nhà 193/17, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3. Phương đứng bên ngoài cảnh giới để Vinh đột nhập lấy đi xe môtô Z1000. Do xe không nổ máy được, chúng cùng nhau đẩy xe về nhà 127 Phổ Quang, phường 9, Phú Nhuận cất giấu rồi quay lại nhà trên trộm thêm 1 chiếc Shi và 1 xe Wave.

Chúng mang 3 xe bán được gần 117 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Khoảng 3h ngày 23-11-2015, 2 tên trộm này đột nhập vào nhà số 12/4, Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận lấy lần lượt 8 xe gắn máy các loại rồi mang về nhà 127 Phổ Quang; sau đó chúng bán được gần 44 triệu đồng. “Thường khi đột nhập vào nhà có bao nhiêu xe gắn máy chúng sẽ lấy bấy nhiêu. Mỗi lần chúng lấy 1 chiếc mang về nhà 127 Phổ Quang rồi quay lại lấy chiếc khác chứ hoàn toàn không sử dụng xe tải đi lấy trộm như dư luận đồn đại” - một trinh sát cho biết.

Nhà 127 Phổ Quang là nhà của Thái Thu Trang (34 tuổi, bạn gái của Phương) ở cùng em trai là Võ Thành Lâm. Tiền bất chính thu được, Vinh và Phương mua ma túy về cho 4 người sử dụng chung, còn lại chia nhau. Theo lời khai của băng trộm, chúng đã thực hiện trót lọt 7 vụ, số tiền thu bất chính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, Vinh khai trước đây y có quen biết với Nguyễn Công Tài (Tài “bóng”, 35 tuổi) trong thời gian ở tù. Khi rời trại cải tạo, cả hai phối hợp thực hiện một vụ trộm ở Gò Vấp nhưng chưa thành đã bị phát hiện. Thấy “không hạp”, hai bên không còn “hợp tác” mà tách ra thành lập nhóm riêng.

Tài “bóng” tụ tập các đối tượng Lê Công Hùng (tự Búp Bê, 40 tuổi), Trần Bá Hoàng Việt (36 tuổi; cùng ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Đỉnh (44 tuổi; quê Hải Dương), Ôn Lý Vĩ Lương (30 tuổi; quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Mỹ Lê B (37 tuổi, ngụ Bình Dương) hoành hành ở khu vực quận 2 và Bình Thạnh. Ngày 18-6 vừa qua, băng nhóm của Tài bóng sa lưới sau khi thực hiện hơn 30 vụ trộm.

Cùng với chuyên án này, cũng trong cuối tháng 6-2016, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận 8 khám phá băng nhóm chuyên nhập nha với 5 đối tượng do Nguyễn Hoàng Dũng (23 tuổi, ngụ quận 8) cầm đầu. Tất cả các đối tượng này cũng đều là con nghiện đã thực hiện gần 60 vụ trộm chỉ từ đầu năm 2016 đến nay...

M.Hải