Trong những ngày đầu năm 2016, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế liên tiếp nhận được đơn của nhiều người dân sống trên địa bàn tố cáo đối tượng tên Thủy, có hộ khẩu thường trú tại đường Phùng Hưng (TP Huế), đã vay mượn của họ hàng tỷ đồng, rồi... xù nợ. 

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định đối tượng có tên, họ đầy đủ là Trịnh Thị Thu Thủy (45 tuổi, đăng ký tạm trú tại thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế). Thủy vốn làm nghề sản xuất bánh mì với quy mô nhỏ lẻ, nhưng đi đâu cô ta cũng “nổ” mình là một doanh nhân thành đạt, với nhiều mối quan hệ ngoài xã hội và có các đối tác kinh doanh là những doanh nghiệp lớn trên địa bàn. 

Trong những buổi cà phê với “đối tác”, Thủy cho biết mình vừa ký được một số hợp đồng may áo quần, bảo hộ lao động với nhiều công ty ở TP Huế, nhưng vì thiếu vốn nên cần vay mượn thêm tiền để hoàn tất việc sản xuất các lô hàng... Với thủ đoạn đó, từ cuối năm 2014 đến tháng 8-2015, Thủy đã vay mượn nhiều người, với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng rồi chiếm đoạt tiêu xài… 

Các đối tượng lừa đảo Lê Thị Hằng, Phan Thị Minh Tâm và Trịnh Thị Thu Thủy.

Một nạn nhân của Thủy là chị Nguyễn T.A. (32 tuổi, trú ở phường Thuận Lộc, TP Huế) cho biết: “Do nhiều lần tiếp xúc với Thủy, nhìn kiểu tiêu xài như đại gia, tui nghĩ cô ta là chủ một công ty may mặc nên tin tưởng cho vay mượn gần 150 triệu đồng trong thời hạn 3 tháng. Nhưng đến thời điểm trả nợ, vợ chồng tui gọi nhiều lần vào số điện thoại của Thủy thì cô ta không bắt máy, tìm đến nhà cũng không gặp, nên phải làm đơn trình báo cơ quan Công an nhờ xử lý”. 

Với chứng cứ đã thu thập, ngày 26-2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thủy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng điều tra làm rõ, bắt “siêu lừa” Phan Thị Minh Tâm (28 tuổi, trú đường Xuân Diệu, TP Huế). Tâm vốn tốt nghiệp một trường cao đẳng và được nhận làm hợp đồng cho một ngân hàng trên địa bàn TP Huế, song sau một thời gian thì sai phạm trong công tác nên bị thôi việc.

Thời gian này, Tâm buôn bán các loại hàng xách tay từ nước ngoài về, như máy tính bảng, điện thoại Iphone, mỹ phẩm... Do kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần chồng chất, Tâm đã nghĩ ra chiêu lừa đảo để “đáo hạn” các chủ nợ. Đầu tiên, Tâm làm hợp đồng và công chứng các loại giấy tờ để bán chiếc ôtô 4 chỗ hiệu Hyundai cho bà D. (ở đường Nguyễn Du, TP Huế), với giá 450 triệu đồng. Sau khi bà D. chồng đủ tiền, Tâm không giao xe mà đem chiếc ôtô này bán tiếp cho bà T. (đường Chi Lăng, TP Huế), với giá 300 triệu đồng. Thấy dễ ăn, Tâm tiếp tục đưa chiếc xe trên đi cầm cố cho chủ một tiệm cầm đồ để lấy 350 triệu đồng. 

Như vậy, chỉ với một ôtô nhưng Tâm đã lừa đảo chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng của nhiều người. Đến khi Tâm chuẩn bị lừa thêm một bị hại khác mới bị cơ quan Công an bắt giữ. 

Đầu năm 2016, Cơ quan điều tra Công an TP Huế cũng điều tra làm rõ đối tượng Lê Thị Hằng (trú tại 18A/235 Bà Triệu, phường Xuân Phú, TP Huế), đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người. Hằng làm nghề mua bán áo quần may sẵn, với tài ăn nói lưu loát, Hằng ngon ngọt dùng “chiêu” mượn tiền của người quen là chị Nguyễn Thị Phương và anh Nguyễn Ái Quốc (đều trú ở TP Huế), số tiền gần 500 triệu đồng, rồi bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh. Khi bị cơ quan Công an ra quyết định truy nã trên toàn quốc, biết không thể trốn khỏi lưới pháp luật, Hằng ra đầu thú…

Trung tá Lê Hữu Sỹ, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP Huế, khuyến cáo: “Thời gian qua, cơ quan Công an đã tiếp nhận nhiều đơn thư của người dân gửi đến tố cáo một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lớn. Đa số nạn nhân bị sập bẫy các “siêu lừa” là do nhẹ dạ, cả tin, thiếu cảnh giác. Trong đó cũng có người vì hám lợi, tham lãi suất cao, mà sẵn sàng giao hàng chục đến hàng trăm triệu đồng cho đối tượng lừa đảo. Đây cũng là những bài học đắt giá để mọi người rút kinh nghiệm, nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống tội phạm”…

Anh Khoa