Người bị lừa đa số là phụ nữ, người già thiếu cảnh giác. Để lừa đạo, các đối tượng đã nghiên cứu, đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản của các bị hại từ trước.

Trên cả nước đã có hàng trăm nạn nhân bị lừa với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng và vẫn tiếp tục có người đang là nạn nhân của chúng. Trong những ngày đầu tháng 8-2017, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã khám phá vụ án lừa đảo bằng công nghệ cao gây rúng động xã hội. 

Kịp thời ngăn chặn vụ lừa hàng tỷ đồng

Những ngày đầu tháng 8-2017, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn (PC44) đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các ngân hàng phong tỏa gần 1 tỷ đồng, là số tiền các bị hại chuyển vào tài khoản cho các đối tượng giả danh Công an; phát hiện và xử lý 6 đối tượng đang nhận tiền từ các tài khoản của Việt Nam để chuyển sang cho các đối tượng Trung Quốc, ngăn chặn thiệt hại cho 4 trường hợp.

Đây là chiến công lớn bởi tội phạm giả danh Công an sử dụng công nghệ cao để đe dọa, buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng đã và đang gây nhức nhối trong xã hội, khiến hàng trăm nạn nhân trên cả nước mất hàng trăm tỷ đồng cho các đối tượng lừa đảo.

3 đối tượng trong chuyên án giả danh Công an sử dụng công nghệ cao lừa đảo bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Đại tá Hoàng Anh, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT (PC44), Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, 3 bị hại đã được Phòng PC44 kịp thời ngăn chặn không chuyển tiền cho đối tượng phạm tội là: bà Phạm Thị Chiện (trú tại TP Hải Phòng) chuyển 220 triệu đồng; bà Hoàng Thị Ưu (ở Cao Bằng) chuyển 470 triệu đồng; bà Hoàng Thị Khuyên (ở tại Quảng Ninh) chuyển gần 50 triệu đồng. 

Đây là giai đoạn hai của chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua sử dụng công nghệ cao xảy ra tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, chiều 31-7, cán bộ Phòng PC44 bắt quả tang Chu Ngọc Chung (29 tuổi, trú tại Tân Lang, Văn Lãng, Lạng Sơn) khi vừa đang thực hiện việc rút 470 triệu đồng và đã kịp thời thu giữ toàn bộ tang vật. Chung là đối tượng có một tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vừa ra tù vào tháng 7-2017.

Trong thời gian này, hắn được một đối tượng người Trung Quốc tên là Phúc nhờ mở 6 tài khoản tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để nhận rút tiền từ các bị hại nhóm đối tượng giả danh Công an lừa đảo chuyển tiền tại các ngân hàng của Việt Nam và gửi tiền chuyển vào tài khoản của Phúc ở Trung Quốc. Từ đầu tháng 7-2017 đến thời điểm bị bắt, đối tượng này đã thực hiện trót lọt 7 lần rút số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trong đó, vào ngày 31-7, Chung đã rút 2 lần tiền, lần 1 vào khoảng 10h, anh ta rút được 47,9 triệu đồng của trường hợp bà Khuyên ở Quảng Ninh; lần 2 vào khoảng 13h30, anh ta rút 470 triệu đồng của bà Ưu ở Cao Bằng. Khi Chung đang thực hiện giao dịch lần 2 tại Ngân hàng Công Thương Lạng Sơn thì bị phát hiện và bắt giữ.

Trong quá trình các trinh sát Phòng PC44 đang làm nhiệm vụ thì đối tượng Phúc đã chỉ đạo đối tượng Liễu Anh Tú 28 tuổi, trú tại Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn) liên lạc với Chung để nhận tiền của đối tượng này gửi vào tài khoản của người Trung Quốc. Sau khi xác minh, vào sáng 1-8, Phòng PC44 đã bắt giữ Tú để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Tú khai, từ tháng 6-2017 đến thời điểm bị bắt giữ, theo sự chỉ đạo của đối tượng tên là Phúc, Tú và Lý Xuân Long (trú tại Lạng Sơn) đã 3 lần chuyển 888 triệu đồng của người bị hại cho Phúc và được trả công là 20 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 11-7, Phòng PC44 cũng phát hiện 4 đối tượng gồm Cầm Duy Khương (25 tuổi) và Lê Huy Tiến (26 tuổi, cùng trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa), Nguyễn Thị Hương (48 tuổi, ở tại tỉnh Đắk Nông), Hà Văn Nam (26 tuổi, ở tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đang thực hiện việc rút số tiền là 119 triệu đồng, ngăn chặn kịp thời hậu quả xảy ra.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Thời gian cuối tháng 6-2017, Duy và Tiến được đối tượng người Trung Quốc tên là A Héo (ở Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc) đặt vấn đề thuê tài khoản ngân hàng ở Việt Nam. Khi tiền chuyển đến tài khoản thì Duy, Tiến rút tiền đưa cho Héo và được trả công cho mỗi lần là 500 NDT.

Sau khi mở tài khoản, từ cuối tháng 6-2017 đến ngày 11-7, các đối tượng đã 6 lần rút tiền từ tài khoản ngân hàng tại Lạng Sơn với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng... Còn các đối tượng Nam và Hương thì lần đầu tiên thực hiện việc chuyển tiền vào ngày 11-7 thì đã bị phát hiện và bắt giữ.

Căn cứ kết quả đấu tranh ban đầu, xác định đối tượng người Trung Quốc tên A Héo được thuê tìm người mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam để rút tiền và sang Việt Nam thực hiện giám sát việc rút tiền, chuyển tiền sang Trung Quốc đến tài khoản của đối tượng mang tên Lục Minh Đức. Đây là tài khoản mà đối tượng Nông Thiên Vượng (Trung Quốc) cùng đồng bọn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là phần hai của chuyên án, Phòng PC44 đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Thuê cư dân biên giới mở tài khoản 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đoàn Vân Giang, Đội trưởng Đội điều tra và thẩm định án, Phòng PC44, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6-2017, qua công tác quản lý nghiệp vụ và phối hợp với các ngân hàng, Phòng PC44 đã phát hiện nhóm đối tượng sử dụng các số thuê bao di động đầu số nước ngoài và thuê bao di động thông qua dịch vụ Internet gọi điện thoại cho nạn nhân ở các tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên... với thủ đoạn tự xưng là cán bộ điều tra của Bộ Công an đang điều tra vụ án ma túy có liên quan đến tài khoản của nạn nhân, yêu cầu họ chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của nạn nhân sang tài khoản của bọn chúng.

Các đối tượng thuê các cư dân biên giới mở nhiều tài khoản (mỗi người từ 6-8 tài khoản). Sau đó, chúng yêu cầu người đi rút tiền. Đối tượng được thuê phần lớn là những kẻ không có công ăn việc làm, những kẻ nghiện ma túy... Các đối tượng này thường có quan hệ bạn bè hoặc là người thân trong gia đình. Cán bộ Phòng PC44 đã bố trí lực lượng nắm bắt di biến động của các đối tượng nghi vấn.

Ngày 5-6, Phòng PC44 phát hiện 11 đối tượng đang ở tại một khách sạn tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lượng bắt giữ. Từ đây, một đường dây phạm tội được đưa ra ánh sáng. Theo Đại tá Hoàng Anh thì bằng thủ đoạn nêu trên, bước đầu nhóm đối tượng khai đã lừa đảo và rút được 18 tỷ đồng.

Xuân Mai – Trần Hằng