Cụ thể, NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31-3-2016, đồng thời tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng theo đúng quy định. Lý do của việc dừng cho vay mới, NHNN cho biết đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã vượt quá hạn mức của gói hỗ trợ. 

Tính đến 10-3-2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng. Như vậy, còn khoảng hơn 9 nghìn tỷ đồng sẽ tiếp tục được giải ngân theo tiến độ công trình.

Đánh giá kết quả của gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ, NHNN khẳng định cùng với nỗ lực của các ngân hàng thương mại, tốc độ triển khai của chương trình ngày càng được đẩy nhanh hơn và đạt được những kết quả tích cực. Chính sách đã phát huy tác dụng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản hồi phục, giảm hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đóng góp vào sự khởi sắc của nền kinh tế trong thời gian qua, tạo điều kiện cho hàng chục nghìn hộ gia đình khó khăn về nhà ở cải thiện về chỗ ở… 

Đáng chú ý, mới đây, trước thông tin những khoản vay từ gói 30 nghìn tỷ giải ngân sau ngày 30-6 sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi 5%, ngày 22-3-2016, NHNN đã có Công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 1-6-2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.

Bởi vậy, tại công văn hỏa tốc nói trên, NHNN cho biết thời điểm dừng giải ngân tái cấp vốn sẽ được thông báo tới các ngân hàng bằng văn bản trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và theo dõi tình hình giải ngân thực tế của chương trình. NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng theo dõi tình hình giải ngân trên website của NHNN để chủ động trong việc cho vay. 

Được biết, 19 ngân hàng thương mại tham gia cho vay gói hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng gồm: Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngoại thương (Vietcombank), Công Thương (VietinBank), Đại chúng (PVcomBank), Xuất nhập khẩu (Eximbank), Sài Gòn Hà Nội (SHB), Tiên Phong (TPBank), Sài Gòn (SCB), Nam Á, Đông Nam Á (SeaBank), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Phương Đông (OCB), Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Việt Nam Thương Tín (VietBank), Quốc tế (VIB), Quốc dân (NCB), Bảo Việt (BaoVietBank) và Á Châu (ACB).

P.V