Đó là nội dung được cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an khẳng định trong Kết luận Điều tra số 16 năm 2015, Vụ án: Trốn thuế xảy ra tại TP Hồ Chí Minh.

Theo bản Kết luận điều tra, năm 2010 Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (gọi tắt là Ngân hàng) ký hợp đồng chuyển nhượng 11 bất động sản với Đoàn Minh Hà và DNTN Liên Hà với mục đích: Mở rộng chi nhánh; sử dụng làm kho bãi bảo quản các tài sản đảm bảo, xây dựng văn phòng làm việc…

Giá trị chuyển nhượng 11 bất động sản là 379 tỷ đồng. Mặc dù đã ký hợp đồng chuyển nhượng 11 BĐS và nhận đủ số tiền theo hợp đồng, nhưng Đoàn Minh Hà không kê khai nộp thuế. Số tiền thuế rất lớn, trong đó, chỉ riêng đối với việc chuyển nhượng BĐS tại 179 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh, Chi cục Thuế quận 1, TP Hồ Chí Minh đã xác định Đoàn Minh Hà không kê khai, nộp và thanh quyết toán 18.883.371.005 đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 18/9/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo pháp luật.

Ngoài việc trốn thuế khi chuyển nhượng BĐS tại 175 Lý Chính Thắng, cơ quan CSĐT đã xác minh tại các Phòng Tài nguyên và Môi trường, chi cục thuế các quận huyện có 11 BĐS Đoàn Minh Hà chuyển nhượng cho Ngân hàng.

Kết quả cho thấy, chỉ có 3 BĐS tại số 42/21 Trần Hưng Đạo (quận Tân Bình); số 3 Lam Sơn (quận Phú Nhuận); số 658/61 Cách mạng tháng 8 (quận 3) đã được Ngân hàng nộp hồ sơ để làm thủ tục sang tên với số tiền thuế thu nhập cá nhân là 2,8 tỷ đồng. Còn lại 8 BĐS với số tiền thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân đã trốn là 20.963.371.005 đồng.

Bị can Đoàn Minh Hà đã sử dụng hết 379 tỷ đồng vào việc trả Ngân hàng mà Hà đã vay vốn chi tiêu cá nhân, cho người khác vay. Bản thân Đoàn Minh Hà cũng ký công văn gửi Ngân hàng với nội dung Đoàn Minh Hà đồng ý giao 11 BĐS với điều kiện Ngân hàng phải nộp thuế, lệ phí liên quan đến tài sản tại số 179 Lý Chính Thắng.

Điều đó khẳng định, bị can Đoàn Minh Hà tự nguyện chuyển nhượng các BĐS chứ không phải bị ép buộc, lừa dối, đủ cơ sở kết luận Đoàn Minh Hà phạm tội Trốn thuế, quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cũng xác định, số tiền 2,8 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế đất hàng năm và các khoản nộp phạt mà Ngân hàng đã nộp thay bị can Đoàn Minh Hà không tính vào số tiền bị can Hà đã trốn thuế nói trên. Đây là vấn đề dân sự do hai bên tự giải quyết.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ và vật chứng của vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố bị can Đoàn Minh Hà trước pháp luật.

PV