Hai doanh nghiệp này gồm Cadovimex II Seafoods và Hoang Long Seafoods, với mức thuế lên tới 7,74 USD/kg. Như vậy, theo mức thuế mới này, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá cao gấp nhiều lần. Mức thuế 7,74 USD/kg, cao gấp 3,2 lần so với mức thuế mà Mỹ đưa ra trong quyết định sơ bộ POR13 trước đó, cao gấp 9,7 lần so với mức thuế kỳ POR12 mà cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải chịu.

Ngoài hai doanh nghiệp này, còn có 9 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm được hưởng mức thuế riêng biệt phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ xung quanh mức 3,87 USD/kg. Những doanh nghiệp không tham gia vào vụ kiện, phải chịu mức thuế chung toàn quốc là 7,74 USD/kg.

Trước quyết định này của DOC, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, đây là lần đầu tiên, DOC đã có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay khi đưa ra quyết định sơ bộ. Theo đó, DOC đã dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác, trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC.

Vasep đã lên tiếng phản đối kết quả sơ bộ của POR13. Tuy nhiên, dường như việc lên tiếng không mang lại hiệu quả khi kết quả cuối cùng, mức thuế còn tăng thêm cho các doanh nghiệp. 

D.L.