Đồng thời đã thực hiện các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng, gồm: Võ Trường Hùng, trú tại quận 5, TP Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Lương thực Hậu Giang cùng hai cán bộ dưới quyền là Trần Xuân Mãi, trú tại thị trấn Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, nguyên Kế toán trưởng và Lê Trần Quang Thái, trú ở TP Cần Thơ, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh.

Các lệnh và quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn để phục vụ cho công tác điều tra mở rộng vụ án.

Trụ sở Công ty Lương thực Hậu Giang.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, tháng 8/2012, ông Hùng đã tự ý đàm phán, thoả thuận trước và ký hợp đồng ngoại thương bán 100.000 tấn gạo các loại cho một công ty nước ngoài có văn phòng ở Thái Lan, tổng giá trị hợp đồng là 41,7 triệu USD (tương đương hơn 868 tỷ đồng), thời hạn giao hàng từ tháng 1 đến tháng 4-2013, thanh toán bằng hình thức trực tiếp hoặc mở L/C, không huỷ ngang, hai bên sẽ thoả thuận cho từng lô hàng…

Để thực hiện hợp đồng đã ký kết, từ năm 2012 đến 2013, ông Hùng đã ký 12 hợp đồng mua gạo của Công ty Thu Hà với số lượng 85.750 tấn gạo, tổng trị giá hơn 697 tỷ đồng. Sau đó, đối tác nước ngoài tự bỏ hợp đồng, không nhận hàng nên Công ty Lương thực Hậu Giang phải thoả thuận bán lại toàn bộ số gạo đã mua cho chính Công ty Thu Hà với giá thấp hơn, gây thiệt hại gần 28 tỷ đồng (chưa tính các chi phí quản lý, giao dịch khác...).

Theo khai nhận của ông Hùng, Mãi, Thái: Ông Hùng chưa báo cáo Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên nhưng đã tự thỏa thuận hợp đồng mua gạo chuẩn bị hàng, ký hợp đồng ngoại thương vượt thẩm quyền, trái quy định, đồng thời chỉ đạo ông Mãi, Thái thực hiện việc mua bán gạo, xuất khẩu gạo ra nước ngoài là trái với Điều lệ và quy định của Nhà nước về người đại diện phần vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác, không kiểm tra năng lực thực hiện hợp đồng của khách hàng như kho, bãi. Toàn bộ những việc làm này của ông Hùng là sai quy chế quản lý tiền hàng của công ty.

Như vậy, việc ông Hùng tự ý đàm phán, ký hợp đồng ngoại thương với giá trị hàng hoá lớn nhưng không báo cáo Hội đồng quản trị công ty, Hội đồng thành viên và không báo cáo Tổng Công ty Lương thực miền Nam là trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Đối với hai bị can Mãi và Thái đã có hành vi đồng phạm, giúp sức cho ông Hùng thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

Đào Minh Khoa