Các sản phẩm bao gồm: Tôm khô và thực phẩm bảo quản lâu dài – tức sản phẩm được cất giữ trong thùng, ngăn, tủ lạnh để sử dụng lâu dài; Mồi ăn sử dụng trong ngành thủy sản đã được chiếu xạ, thức ăn cho vật nuôi được chế biến từ thủy sản và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản; Tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín được khai thác từ Vùng đặc quyền kinh tế của Úc (theo Công ước Liên hiệp quốc về luật biển 1982), nhưng không bao gồm tôm từ Vùng này đã được xuất khẩu và được nhập khẩu trở lại Úc sau khi đã được chế biến.

Các sản phẩm nêu trên được dỡ bỏ lệnh cấm do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc cho rằng nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ gây nên lây lan.

Tôm xuất khẩu vào Úc của doanh nghiệp Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ lệnh cấm

Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12 năm 2016. Những người nông dân đã đổ lỗi cho các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này. Tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không.

Lệnh cấm có hiệu lực thi hành ngày 9/1/2017. Kể từ thời điểm đó, tất cả các lô hàng tôm nhập khẩu mới sẽ bị đình chỉ. Các lô hàng đã rời cảng trước ngày đó khi đến Úc sẽ bị yêu cầu phải xuất khẩu hoặc tiêu hủy. Bên cạnh đó, sản phẩm tôm nhập khẩu quá cảng sang Úc cũng bị một chế độ kiểm tra và thử nghiệm ngặt nghèo.

Lệnh cấm này không những gây ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu mà còn khiến các nhà nhập khẩu Úc kêu trời vì giá tôm đội lên khá nhiều do hàng hóa khan hiếm. Một nhà nhập khẩu thủy sản từ Sydney cho biết công ty của bà nhập khẩu 800 tấn tôm nguyên con mỗi năm từ Thái Lan, do đó lệnh cấm này sẽ gây thiệt hại 1 triệu USD doanh thu mỗi tháng.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết họ đang gặp khó khăn vì lệnh cấm này, tiêu biểu là hai doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Hai doanh nghiệp chịu ảnh hưởng này mỗi tháng xuất khẩu sang thị Úc khoảng 100-150 tấn hàng hóa. Riêng các lô hàng bị trả về, mỗi doanh nghiệp thiệt hại khoảng 1,6-1,8 triệu đôla. Do vậy, các doanh nghiệp đang kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Vũ Hân