Nhìn danh sách bắt giữ và tiêu hủy hàng giả của Hà Nội, chúng tôi không khỏi “choáng” với các mặt hàng bị làm giả, vi phạm sở hữu công nghiệp (SHCN) rất đa dạng. Không chỉ các mặt hàng thời trang, thực phẩm, tân dược, thực phẩm chức năng, đồ điện tử… bị làm giả mà ngay cả que thử thai, bao cao su cũng được sản xuất giả ngay tại các cơ sở sản xuất gia công trên địa bàn Hà Nội. Hà Nội là nơi tập trung tiêu thụ một lượng hàng rất lớn ở phía Bắc nên các mặt hàng nổi tiếng, bán chạy có mặt trên thị trường chỉ một thời gian ngắn sau đã có hàng giả, hàng nhái tung ra.

Một lô hàng giả, hàng nhái bị lực lượng chức năng tiêu hủy.

Theo ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội thì công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền SHCN tại các tuyến phố chuyên doanh, các hội chợ, làng nghề, khu công nghiệp và một số tụ điểm trên địa bàn thành phố đều được các Đội QLTT thực hiện thường xuyên. Năm 2015, Chi cục đã xử lý 1.093 vụ, phạt hành chính trên 8,6 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa tiêu hủy gần 10 tỷ đồng. Đáng chú ý là đã tịch thu, tiêu hủy 1.591 sản phẩm dược phẩm, thực phẩm chức năng bị làm giả, nhái, vi phạm quyền SHCN.

Điển hình là Đội QLTT số 6 kiểm tra Công ty TNHH Unicity Việt Nam (ở phố Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), lấy 5 mẫu của 2 loại thực phẩm chức năng đi kiểm nghiệm tại Viện ATVSTP quốc gia và kết quả đều không đạt. Đội QLTT số 6 đã tạm giữ 7.840 hộp thực phẩm chức năng Natures Tea và 766 hộp thực phẩm chức năng Bios Life Slim trị giá trên 2 tỷ đồng.

Bao bì mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto sản xuất từ Trung Quốc đem về Việt Nam tiêu thụ bị Đội QLTT số 8 bắt giữ.

Không chỉ sản xuất giả trong nước, bao bì mì chính còn sản xuất giả ở nước ngoài, sau đó mang về nước đóng gói. Theo ông Phan Thanh Phong, Đội trưởng Đội QLTT số 8 thì đơn vị bắt giữ được rất nhiều bao bì mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto sản xuất ở Trung Quốc. Nhìn bằng mắt thường người tiêu dùng không phát hiện đây là bao bì giả vì nó làm y như thật.

Năm 2015, lực lượng QLTT Hà Nội đã thu giữ 1.038kg mì chính giả các loại. Không chỉ sản xuất mì chỉ giả ở cơ sở nhỏ lẻ, mà Đội QLTT số 33 phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Cung ứng thực phẩm OĐC Vũ Quyết, ở tại tổ 8 Lệ Mật, Long Biên, đã phát hiện tại đây có 760kg bột ngọt giả nhãn hiệu các loại, vỏ túi mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto và A-one, máy dập hạn sử dụng, máy khâu bỏ bao bì… dùng để sản xuất, san chiết, đóng gọi mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto.

Máy lọc nước Kangaroo là mặt hàng bán khá chạy trong thời gian qua và nó có giá thành không hề rẻ. Chính vì thế mà trên thị trường đã xuất hiện hàng giả. Qua công tác kiểm tra, Đội QLTT số 7 phát hiện Công ty TNHH NANO Việt Nam sản xuất, lắp ráp, kinh doanh lõi lọc nước giả mạo nhãn hiệu Kangaroo, tạm giữ 2.300 chiếc lõi lọc nước Kangaroo, 3.000 chiếc nguyên liệu lõi lọc nước bằng nhựa Kangaroo, tem nhãn Kangaroo, sổ bảo hành và nhiều dụng cụ khác trị giá hàng hóa trên 1,6 tỷ đồng.

Hoàn Kiếm là địa bàn trung tâm, nơi đây có nhiều cửa hàng kinh doanh hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Theo ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2 thì riêng năm 2015 đơn vị đã kiểm tra, xử lý 154 vụ và 6 hành vi kinh doanh hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các hãng Nike, Lacoste, Gucci, Louis Vuitton, CK,… với trị giá hàng hóa tịch thu buộc tiêu hủy gần 1,4 tỷ đồng. Không chỉ làm giả, làm nhái các mặt hàng bán chạy, nổi tiếng, mà theo Chi cục QLTT Hà Nội thì ngay cả que thử thai, bao cao su cũng bị làm giả. Điển hình là kiểm tra cơ sở kinh doanh của Công ty CP Phát triển Xây dựng và Thương mại Vĩnh Thịnh, ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm có hành vi sản xuất hàng giả mạo xuất xứ hàng hóa, buộc tiêu hủy trên 600 nghìn bao cao su các loại.

Còn vài ngày nữa là tới Tết, theo Chi cục QLTT Hà Nội thì các Đội QLTT đang ráo riết kiểm tra các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả mạo xuất xứ, hàng giả chất lượng, đặc biệt chú trọng vào các mặt hàng Tết như thực phẩm, thuốc chữa bệnh, bánh kẹo giả xuất xứ Việt Nam.

Trần Hằng