Theo đó, thịt lợn gồm ba rọi, chân giò, được điều chỉnh tăng 5.000 đồng/kg. Thịt lợn vai, cốt lết, sườn giò, thịt nách, điều chỉnh tăng 4.000 đồng/kg và thịt đùi tăng 1.000 đồng/kg. Mức giá bán điều chỉnh áp dụng cho các DN và nhà bán lẻ, gồm: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan). 

Theo quy định, giá bán hàng bình ổn do các DN tự xây dựng và kê khai giá bán tại Sở Tài chính theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố cấu thành giá và phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm kê khai giá, ít nhất từ 5% - 15%.
Thịt lợn trong chương trình bình ổn thị trường của Vissan điều chỉnh tăng giá từ ngày 7-6.

Theo ghi nhận thị trường, từ tháng 12-2016 đến tháng 4-2018, giá lợn hơi liên tục giảm sâu khiến người chăn nuôi lợn điêu đứng, phải giảm đàn, thậm chí bỏ nuôi do không trụ nổi. Thế nhưng, bất ngờ từ tháng 4-2018, giá lợn hơi đột ngột tăng vọt lên mức 52.000 đồng/kg, là mức giá cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Đó có thể là chiêu đẩy giá của các DN lớn, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), có nguồn cung dồi dào.

 Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng: “Dù lợn hơi có sốt giá đi chăng nữa thì cũng sẽ không có tác động mấy đến người chăn nuôi nhỏ lẻ, vì họ cũng không còn lợn để bán. Họ đã đứng ngoài cuộc chơi”. Ông Phạm Văn Đạo, chủ trang trại nuôi lợn tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cũng khẳng định, giá lợn hơi 50.000 - 52.000 đồng/kg chỉ là tin đồn, là giá ảo.

Sau hơn một tháng giá lợn hơi “làm mưa làm gió” trên thị trường, thì từ đầu tháng 6 đến nay, giá lợn hơi ở thị trường phía Nam đã giảm trở lại, tương đối ổn định ở mức 46.000 - 48.000 đồng/kg. Theo nhận định của các tiểu thương thì mức giá này sát với thực tế thị trường.

T.Hà