Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2016, qua giám sát, cơ quan Hải quan đã phát hiện tình trạng người khai hải quan khai báo trị giá thấp hơn giá thực tế (như mặt hàng xe ôtô, gà, cá đông lạnh…), khai báo hàng lỗi mốt, tồn kho, hàng loại B, C… (mặt hàng giấy dán tường, gạch, vải…), khai báo sai tên hàng hoá, hoặc khai báo chung chung tên hàng hoá để hạ thấp trị giá khai báo (mặt hàng thịt trâu đông lạnh), có cả trường hợp không khai báo phí bản quyền, các khoản chi phí vận tải (phí CIC – phí điều chuyển container rỗng, EBS – phụ phí xăng dầu) vào trị giá hải quan.

Trước các hình thức gian lận mới phát sinh, gây thất thu lớn cho NSNN, đặc biệt là các hình thức gian lận về trị giá. Tổng cục Hải quan đã tăng cường quản lý công tác tính trị giá hải quan, trong đó tập trung xây dựng Danh mục quản lý rủi ro về trị giá tính thuế vào những nhóm hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) lớn, thuế suất cao.

Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết, cơ sở dữ liệu về giá, danh mục hàng hóa XK, NK rủi ro về trị giá thường xuyên được cập nhật, bổ sung. Lần điều chỉnh gần nhất là cuối tháng 5-2016, theo đó điều chỉnh mức giá của khoảng 785 dòng hàng (nâng số lượng dòng hàng thuộc danh mục lên trên 6.000 dòng), tập trung vào các mặt hàng như ôtô du lịch, ôtô tải, thép, ắc quy, lốp, rượu bia các loại, thiết bị điện gia dụng, thiết bị vệ sinh, thịt các loại, theo hướng sát với thực tế giá XNK, là cơ sở để cơ quan Hải quan đối chiếu, so sánh, kiểm tra giám sát, thực hiện tham vấn và kiểm tra sau thông quan, tạo mặt bằng cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp NK.

Tổng cục Hải quan thường xuyên kiểm tra, rà soát và có công văn chấn chỉnh các Cục Hải quan địa phương trong việc kiểm tra, xác định đối tượng cụ thể thực hiện theo đúng quy định, đồng thời sẽ xử lý trách nhiệm của công chức, lãnh đạo bộ phận có liên quan nếu không thực hiện đúng quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn cũng cho biết, nhằm tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK, đồng thời thực hiện thống nhất quy định kiểm tra sau khi hàng hóa đã thông quan. Tổng cục Hải quan đã có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra trị giá đối với các lô hàng đã thông quan trong thời hạn 60 ngày và các lô hàng thông quan sau thời hạn 60 ngày.

Hiện, Tổng cục Hải quan đang từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu, danh mục để có một cơ sở dữ liệu chuẩn nhằm phục vụ cho quá trình kiểm tra, quản lý công tác trị giá. Cùng với đó, xây dựng Nghị định về trị giá hải quan, Nghị định về phân loại hàng hóa nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Phan Đức