Ngay từ đầu tháng 9 vừa qua, sau khi làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường kích cầu du lịch nội địa, nội tỉnh, giúp các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch có thể phục hồi sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Trên cơ sở đó, tỉnh đã khẩn trương ban hành quyết sách quan trọng là thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 với gói kích cầu khoảng 100 tỷ đồng.

Cùng với chính sách giảm giá cho du khách, tỉnh đã triển khai cuộc vận động người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong đó trọng tâm là kích cầu toàn diện du lịch nội tỉnh, thu hút du khách, thúc đẩy người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tổ chức phát động và triển khai các chương trình kích cầu du lịch trong tình hình mới gắn với việc phát động các chương trình du lịch như: “Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh”; Tuần ẩm thực hải sản Quảng Ninh; chuỗi hoạt động du lịch tâm linh “Thu đoàn viên, Tìm an yên”; kỷ niệm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn; chuỗi hoạt động du lịch trải nghiệm; tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao; Hội chợ OCOP…

Tuy nhiên, thời điểm cuối năm du lịch Quảng Ninh sẽ rơi vào mùa thấp điểm đối với lượng khách nội địa. Do đó, tỉnh Quảng Ninh cần có những giải pháp kích cầu mạnh mẽ hơn nữa, nhất là vào các dịp lễ, tết... Đồng thời, đưa các nông sản địa phương trở thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, tăng cường quảng bá hình ảnh về cảnh quan, dịch vụ, con người trên nhiều phương tiện truyền thông.

Theo đại diện Chi hội tàu du lịch Hạ Long, khách du lịch tới Quảng Ninh đang tăng dần song tập trung vào hai ngày cuối tuần. Trong khi đó, các chi phí về thuế, khấu hao tài sản, nhân công, bến bãi... vẫn phải thực hiện đầy đủ khiến các cơ sở kinh doanh tàu tiếng, tàu nghỉ đêm... khó thêm khó. Do đó, các cấp, ngành và địa phương cần nghiên cứu, xem xét cho cơ sở kinh doanh tàu trên Vịnh Hạ Long thực hiện kê khai và nộp thuế theo chuyến thay vì khoán theo tháng như hiện nay. Đồng thời, giãn, hoãn, miễn giảm lãi suất các khoản vay đến hết năm 2021 để các đơn vị có thể phục hồi khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

V.Huy – Q.Cao