9 h sáng cùng ngày, đoàn có mặt tại Công ty TNHH Một Thành viên Transimex Hi-Tech ( Đường D2, Tăng Nhơn Phú B, quận 9). Lựa chọn công ty Transimex Hi-Tech được kiểm tra một phần do công ty có bề dày hoạt động 39 năm trên thị trường làm kho lưu giữ thực phẩm. Công suất lưu trữ kho vào khoảng 20.000 tấn thực phẩm các loại gồm: thịt gia súc, nông sản, thuỷ sản. Đây là hệ thống kho lạnh hiện đại. TP HCM hiện có nhiều chủng loại kho lạnh trữ thực phẩm. 

Thời gian qua, các cơ quan quản lý đã phát hiện các kho lạnh thực phẩm mà nơi này, nơi kia còn vi phạm qui định trong việc lưu  giữ thực phẩm. Nhất là việc trữ thịt gia súc. Nếu kiểm soát không tốt sẽ có nguy cơ, chủ cơ sở tìm cách nhập những loại thịt gia súc, gia cầm đã bị hư hỏng, kém chất lượng, đưa vào trữ đông rồi đến thời điểm Tết khi sức mua tăng cao sẽ trà trộn vào hàng thịt gia súc gia cầm có chất lượng để tung những mặt hàng này ra bán kiếm lời. 

Trong năm 2018 Đoàn liên ngành ATTP TP đã phát hiện và xử lý một kho lạnh trữ thịt đông bị hư hỏng số lượng lên tới cả 20 tấn. Do vậy, mục tiêu của thanh kiểm tra lần này là tăng cường kiểm tra phát hiện ra những kho lạnh làm ăn "lôm côm" như vậy. 

Kho lạnh của Công ty Transimex bảo quản hàng hoá khu vực âm 25 độ C

        

Đoàn kiểm tra Ban quản lý ATTP TPHCM làm việc với lãnh đạo các kho lạnh strong buổi sáng 16-1.

Ông Lê Duy Hiệp- Tổng GĐ Công ty này cho biết khu vực trữ thực phẩm gia súc thịt tươi, thuỷ sản có nhiệt độ bảo quản theo tiêu chuẩn châu Âu là âm 25 C, khu mát hơn với các loại trái cây, nông hải sản có nhiệt độ đảm bảo là 15 độ C. Gọi là kho mát; đảm bảo các qui định về ATTP theo tiêu chuẩn Quốc tế và qui định về bảo quản thực phẩm đông lạnh theo tiêu chuẩn qui định của Bộ Y tế Việt Nam. 

Ông Jimmy-Tổng GĐ Công ty Goodfood khẳng định: sản phẩm hàng hoá tại kho được kiểm soát chặt chẽ theo 5 bước.
Kiểm tra nhãn mác hàng hoá tại kho lạnh Công ty Transimex.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã tiến hành các bước kiểm tra: lấy mẫu thực phẩm, giám sát các hoạt động có phù hợp qui định hay không. Nhất là những kỹ thuật bảo quản thực phẩm an toàn. Kiểm tra hệ thống kho bãi nơi lưu giữ sản phẩm vào gửi trong kho trước khi đưa ra siêu thị và các điểm bán sỉ trên địa bàn thành phố. Việc Kiểm tra qua 2 bước: kiểm tra hồ sơ liên quan với việc kinh doanh, bảo quản, liên quan tới những đối tác của công ty có hợp đồng gửi hàng, các chứng từ liên quan. Kiểm tra thực tế điều kiện bảo quản, nhãn mác, hàng hoá trên sản phẩm trong kho lạnh. Đoàn cũng yêu cầu Công ty cung cấp danh sách các mặt hàng thực phẩm được lưu giữ nhiều nhất.

Trưa cùng ngày, đoàn có mặt tại Công ty Goofood (194, Ung Văn Khiêm, p.25, Q. Bình Thạnh). Kho lạnh này có công suất khoảng 13. 000 tấn. Khai thác kho là đạt trên 90%. Ông Jimmy Ong-Tổng GĐ Công ty cũng cho biết, với những mặt hàng chờ xử lý (ví dụ cận date) Công ty có kế hoạch phối hợp với đơn vị QLTT, Ban Quản lý ATTP để rà soát kịp thời xử lý, tiêu huỷ. Không áp dụng tái xuất với những mặt hàng này. 

Theo đó, tại kho của công ty đang có khoảng hơn 200 mặt hàng nhập khẩu, đa số xuất xứ từ Úc, lượng khách của công ty là chủ nhà hàng, khách sạn, siêu thị lớn như Coop-Mark, Lotte, Citimark, Emark...với số lượng là vài chục ngàn khách hàng; chủ yếu là mặt hàng thực phẩm: bơ, sữa, pho mai, pho mát, nước ép trái cây...

Qui trình kiểm soát ATTP các mặt hàng này gồm 5 bước chặt chẽ; trong đó, việc kiểm soát trên hệ thống vi tính rà soát các sản phẩm hàng cận date phối hợp bởi: nhân viên làm nhiệm vụ kiểm tra nhãn mác; Người làm nhiệm vụ đẩy hàng ra khỏi kho, người làm công tác kiểm lượng hàng... Khâu nào bỏ sót, để hàng kém chất lượng lọt vào kho thì khâu đó phải chịu trách nhiệm. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong vài ngày tới đoàn sẽ tiếp tục thanh kiểm tra ATTP mặt hàng thực phẩm Tết tại các khu vực chợ đầu mối của thành phố. Theo đó sẽ có công bố kết quả các mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các cơ sở đã được kiểm tra. 

Huyền Nga