Tại chợ hoá chất Kim Biên, bà Lan khẳng định, nếu phát hiện cửa hàng kinh doanh Thực phẩm chứa hóa chất công nghiệp nguy hại cho sức khỏe con người, dùng hoá chất đó để chế biến thực phẩm thì nhân dân báo cho Ban Quản lý ATTP TP.HCM và các cơ quan chức năng biết để tiến hành kiểm tra và xử lý. 

Thời gian qua theo bà Lan, vẫn còn cơ sở không thực hiện đúng các quy định ATTP trong chế biến và kinh doanh thực phẩm. Thế nhưng một khi bị phát hiện thì tìm mọi cách xoá tội. 

Lần này đoàn kiểm tra liên ngành chọn đối tượng các hộ kinh doanh ở chợ Kim Biên vì người dân hết sức quan tâm đến việc sử dụng phụ gia thực phẩm sao cho an toàn. Tại đây đa số là hộ kinh doanh cá thể, phía cơ quan chức năng đã tổ chức các lớp tập huấn để tuyên truyền, giáo dục cho người hành nghề.

Đoàn công tác lấy mẫu mứt Tết (quả Năng) thử test nhanh ngay tại chợ Bình Tây cho kết quả âm tính. 

    

Đoàn kiểm tra chợ hoá chất Kim Biên
Bà Phạm Khánh Phong Lan phân tích với các tiểu thương ngay tại khu vực kinh doanh của Chợ Kim Biên rằng, tử thần không ở đâu xa mà ở ngay lương tâm của người mua, người bán. Đồng thời khẳng định 16 hộ kinh doanh này đã được kiểm soát hết sức chặt chẽ, và cho biết các hộ qua kiểm tra định kì cho thấy đã có ý thức rồi. 

Thành phố cũng đang khẩn trương thành lập trung tâm phân phối hương liệu. Nhưng về lâu dài thì cũng cần xem xét lại vấn đề kinh doanh buôn bán các mặt hàng "có điều kiện" này và không thể cho tự do bán hóa chất được. 

Theo đó, TP sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, nếu kinh doanh phụ gia không có trong doanh mục, phụ gia quá đát sẽ bị phạt từ 80-100 triệu đồng. Nhưng nếu gây thiệt hại lớn thì có thể bị xử lý hình sự.
Bà Lan phân tích với tiểu thương kinh doanh thực phẩm: chất lượng hàng hoá nằm ở chính lương tâm người bán hàng. 

Theo Ban quản lý chợ Kim Biên cho biết, có 534 sạp với 314 hộ kinh doanh, trong đó có 16 hộ kinh doanh ngành hàng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Các hộ chỉ được kinh doanh phụ gia thực phẩm được cho phép. Chỉ bán hàng nguyên đai nguyên kiện, có nhãn mác xuất xứ chứ không sang chiết lẻ như trước đây. 

Trưa cùng ngày đoàn có mặt tại chợ Bình Tây. Ông Cao Văn Thành, Phó ban quản lý chợ  Bình Tây cho hay, trong chợ có 2.358 sạp, trong đó 2.000 sạp kinh doanh thường xuyên. Hiện đang quản lý về ATTP của gần 672 sạp. Có 21 sạp kinh doanh bánh mứt trong mùa tết.

Tại chợ Bình Tây, nhân viên của đoàn cũng thực hiện lấy mẫu test nhanh một số mẫu mứt Tết là mứt Dừa và mứt quả Năng. Các mẫu đều cho kết quả âm tính với phẩm màu công nghiệp cũng như về truy tìm có nhiễm hàn the hay không.  

Bà Lan cũng khẳng định, việc test nhanh không đủ điều kiện để tịch thu hay tiêu hủy sản phẩm tại chỗ nhưng là điều kiện tiên quyết để xác định mặt hàng thực phẩm có vấn đề để tiếp tục các bước kiểm tra tiếp theo. Ngoài việc tăng cường các mẫu test nhanh cho quận huyện, Ban Quản lý ATTP TP HCM đã dự trù nguồn ngân sách để sẵn sàng làm các xét nghiệm, kiểm nghiệm cần thiết nhằm mục đích xử phạt đúng người, đúng vi phạm.

Theo ông Thành, thời gian qua, đa số là nhắc nhở chứ chưa xử phạt trường hợp tiểu thương nào vi phạm. Khi trả lời về việc có hàng Trung Quốc không? Ông Thành cho hay, đa số là hàng của các cơ sở trong nước. Tuy nhiên, không phân biệt nguồn hàng của nước nào, chỉ cần tiểu thương đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Ông Thành cũng khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm các hộ kinh doanh không đảm bảo hàng hóa có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Mức độ xử lý như thế nào sẽ do liên đoàn của quận phối hợp xử lý. Còn tại chợ sẽ căn cứ vào nội quy chợ, nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị đình chỉ kinh doanh”.

Ngoài kiểm tra 2 chợ truyền thống trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sẽ tiếp tục kiểm tra ngẫu nhiên một số siêu thị và 2 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn vào các ngày tiếp theo. Kiểm tra các kho lạnh chứa thực phẩm nhập khẩu...

H.Nga