Ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển

Thứ Tư, 10/02/2021, 16:56
Không chỉ vươn khơi đón Tết trên biển, vì nhu cầu mưu sinh mà trong nhận thức của mỗi ngư dân luôn vinh dự và tự hào khi trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến rất gần nhưng nhịp độ lao động ở cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa trong sáng ngày 10/2 (29 tháng Chạp năm Canh Tý) vẫn tất bật, không chỉ vì những chiếc tàu cá từ ngoài khơi lần lượt trở về sau chuyến khai thác hải sản, mà nhiều ngư dân khác đang bốc xếp nhiên liệu, vật tư, lương thực thực phẩm đưa lên tàu cá để vươn khơi đón tết trên biển hành nghề câu cá ngừ đại dương.

Tàu cá của ngư dân Phú Yên chuẩn bị vươn khơi đón Tết Nguyên đán Tân Sửu trên biển .  Ảnh : Hữu Toàn

Ông Phan Thuẩn – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa cho biết, trong năm qua ngư dân địa phương đối mặt không ít khó khăn do thời tiết trên biển bất ổn, trong khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá cá ngừ đại dương biến động giảm nhưng chi phí đầu tư mỗi chuyến biển vẫn tăng cao. 

Những ngày đầu năm 2021, giá cá ngừ đại dương tăng lên mỗi cân 10.000 – 15.000 đồng khiến cho ngư dân phấn khích. Ông Đinh Văn Binh, trú ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa  – Chủ nhân tàu cá PY-96391 TS chia sẻ niềm vui : “Chuyến biển cuối năm Canh Tý, tàu cá của tôi câu được 2,5 tất cá ngừ đại dương sau hơn 20 ngày hành nghề. Với giá mỗi cân gần 100.000 đồng, trừ các khoản chi phí, thu lãi được hơn 120 triệu đồng, thu nhập mỗi ngư dân hơn 10 triệu đồng. Số tiền đó không chỉ giúp họ có  điều kiện mua sắm nhu yếu phẩm cho gia đình đón Xuân, vui Tết đầm ấm, mà còn khiến họ háo hức vươn khơi trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu”.

Ngư dân Phú Yên đưa cá ngừ đại dương về đến cảng cá Đông Tác.  Ảnh : Anh Ngọc

Cùng chung niềm vui đó, ông Nguyễn Hữu Phát, trú ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa – chủ nhân tàu cá PY-96346 TS cho biết : “Trong chuyến ra khơi để đón “lộc biển” đầu năm Tân Sửu, ngoài 6.000 lít dầu, 700 cây đá lạnh để ướp cá cùng với lương thực, thực phẩm đảm bảo cho 6 ngư dân hành nghề 20-25 ngày…với tổng chi phí hơn 100 triệu đồng, gia đình tôi còn mua sắm những món ăn đậm đà hương vị tết Việt, như dưa hành, dưa món, củ kiệu, bánh chưng, rim gừng, hạt dưa và mấy thùng bia để anh em đón tết, chia sẻ niềm vui thời khắc giao thừa”. 

Ông Hồ Ngọc Hội, trú ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa bày tỏ : “Chi phí đầu tư mỗi chuyến biển rất lớn, nhưng tôi cùng nhiều đồng nghiệp luôn kỳ vọng sẽ đón nhiề “lộc biển” đầu năm mới”

Ngư dân Lê Ngọc Hải, trú ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa – người đã 3 lần đón Tết Nguyên đán trên biển chia sẻ : “Ngày xưa, các bậc cha ông ra biển dự báo thời tiết bằng kinh nghiệm dân gian, ngư cụ thô sơ, trên tàu cá không có phương tiện thông tin liên lạc. Thời nay ngư dân vươn khơi với ngư cụ và thiết bị liên lạc vô tuyến hiện đại, vì thế, khi gần đến phút giao thừa chúng tôi trưng bày mâm cỗ, hương hoa, bánh mứt trên tàu cá để cúng kính, cầu mong mọi người dồi dào sức khỏe, mỗi chuyến vươn khơi an lành, bội thu “lộc biển”. Xong lễ cúng, mọi người liên lạc gia đình qua hệ thống vô tuyến để chúc tết người thân rồi cùng nâng ly bia rượu chúc mừng năm mới”.

Một con cá ngừ đại dương "khủng" do ngư dân Phú Yên câu được 

Trao đổi với PV Báo CAND, trực ban tác chiến Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, đến 16h chiều ngày 10/2 (29 tháng Chạp năm Canh Tý), có 81 tàu cá với 441 ngư dân Phú Yên đón Tết Nguyên đán Tân Sửu trên biển để hành nghề câu cá ngừ đại dương ở vùng biển Trường Sa và phía Nam.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên – ông Nguyễn Trọng Tùng cho biết, Phú Yên hiện có hơn 4.100 tàu cá, trong đó có 692 tàu cá chiều dài từ 15m trở lên, đủ năng lực vươn ra khơi xa khai thác hải sản dài ngày trên biển. 

So với trước đây, giá cá ngừ đại dương giảm hơn, nhưng nếu mức giá mỗi cân dao động 95.000 – 100.000 đồng như thời điểm này thì ngư dân vẫn có thể thu lãi. Trong năm 2021, Phú Yên phấn đấu bảo đảm ổn định sản lượng khai thác thủy sản 60.000 - 62.000 tấn, giá trị khai thác tăng 2,7% so với năm 2020. Bên cạnh việc khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở chế biến thủy sản hiện đại, gắn với phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, Phú Yên tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá, chú trọng đẩy mạnh dịch vụ hậu cần thủy sản, triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ các hoạt động khai thác bất hợp pháp, thực hiện nghiêm quy định IUU, khắc phục các khuyến nghị của Liên minh Châu Âu.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh – Chính ủy Bộ đội biên phòng Phú Yên chia sẻ : “Trong những năm qua, đông đảo ngư dân Phú Yên phấn khích đón Tết Nguyên đán trên biển không chỉ vì mưu sinh với kỳ vọng đón nhiều “lộc biển” đầu năm mới, mà trong nhận thức trách nhiệm công dân của mỗi ngư dân luôn vinh dự và tự hào khi trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.


Hữu Toàn
.
.
.