Theo Bộ LĐ,TB&XH, đến năm 2020, có 90% HSSV được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, là mục tiêu được đặt ra trong “Đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối tháng 10-2017. Tuy nhiên, đến nay nhiều HSSV GDNN chưa hình dung ra startup hoặc nghĩ khởi nghiệp rất khó, không dành cho mình.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Vườn ươm tạo khởi nghiệp Công viên phần mềm Quang Trung TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân chính là mô hình truyền thống của hầu hết các trường cao đẳng, trung cấp hiện nay là truyền nghề, dạy nghề nên HSSV chỉ tiếp nhận kỹ năng nghề một cách thụ động. Vì vậy, các cơ sở GDNN phải cần thay đổi tư duy giảng dạy, chuyển từ dạy nghề sang dạy khởi nghiệp, sáng tạo.

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TP Hồ Chí Minh cho rằng, do thời gian đào tạo ngắn, chỉ từ 2 đến 3 năm, HSSV không có nhiều thời gian nghiên cứu sâu về các kiến thức khởi nghiệp, các em chủ yếu tự học hỏi, tìm hiểu, dẫn đến các dự án khởi nghiệp chưa thực sự mang lại hiệu quả, khả thi cao. Dù HSSV có những ý tưởng tốt, nhưng không phải ý tưởng nào cũng có thể triển khai dự án khởi nghiệp thành công.

Theo Bộ LĐTB-XH, hiện cả nước có hơn 1.900 cơ sở GDNN, hằng năm trên 2 triệu HSSV tốt nghiệp. Hệ thống GDNN góp phần phát triển lực lượng lao động có kỹ năng, giải quyết việc làm, ổn định kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp rất cần thiết để tạo việc làm ổn định, bền vững và có những bước đột phá cho nền kinh tế.

Cũng trong khuôn khổ ngày hội, vào tối 23/11, Bộ LĐ,TB&XH tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020”.

Những năm qua, công tác khởi nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi. Thông qua các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, thành phố đã xây dựng môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và hiệu quả với 440 ngàn doanh nghiệp (chiếm 32% doanh nghiệp cả nước), đóng góp ngày càng quan trọng cho sự phát triển của thành phố. TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” tại các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX; các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn.

Ngày hội có 5 hoạt động chính: triển lãm các dự án khởi nghiệp của HSSV các trường cao đẳng, trung cấp trên cả nước; chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp HSSV GDNN năm 2020 (Startup Kite) với 37 đội thi từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí, công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hóa; hội thảo “Kết nối nguồn lực hỗ trợ HSSV GDNN khởi nghiệp thời kỳ 4.0”.

Tổng cục GDNN cũng tổ chức trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH cho 29 đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV GDNN.

Nhân Sơn