Techfest 2019 có sự tham gia của khoảng 300 doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp sáng tạo, hơn 100 quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, hơn 200 diễn giả, chuyên gia quốc tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Techfest Vietnam 2019.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Trong năm 2019, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng. Theo Báo cáo ES Capital và Cento Ventures, trong năm 2019 Việt Nam đứng thứ 3 trong số 6 quốc gia lớn nhất ASEAN về hệ sinh thái khởi nghiệp, chỉ sau Indonesia và Singapore. 

Những năm qua chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) của chúng ta liên tục tăng cao, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp, từ vị trí thứ 59 năm 2017 lên vị trí 47 năm 2018 và 45 năm 2019 trong số 129 nền kinh tế được xếp hạng trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khai mạc sự kiện.

Riêng 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ đầu tư đã lên đến hơn 750 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị tới 300 triệu USD, đứng đầu trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á. Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy, tiềm năng hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam là rất thực tế.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, sau hơn 3 năm triển khai, 5 kết quả đạt được của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia là:

Thứ nhất, hình thành được hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua Luật hỗ trợ DNNVV, Luật Chuyển giao công nghiệp năm 2017 và các văn bản hướng dẫn; các chính sách thí điểm cũng đang được các Bộ, ngành tích cực xây dựng, triển khai như: sandbox trong lĩnh vực fintech, trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, đưa startup tham gia các chương trình huấn luyện tại nước ngoài v.v…

Đại diện Lãnh đạo Chính phủ, Đảng, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương... tham dự sự kiện.

Thứ hai, hệ thống các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh về mặt số lượng: 23 tổ chức thúc đẩy kinh doanh với những tên tuổi lớn trên thế giới đã vào Việt Nam như 500 startups, 38 vườn ươm khởi nghiệp, và đặc biệt là trên 170 khu làm việc chung với những thương hiệu đang mở rộng ra thị trường quốc tế như Up, Toong;

Thứ ba, sự lan toả mạnh của khởi nghiệp sáng tạo trong toàn quốc và tiếp cận với quốc tế: 52/63 địa phương đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, hơn 300 sự kiện về khởi nghiệp sáng tạo được tổ chức trong cả nước trong đó gần 30% là các sự kiện với quy mô lớn với 500 người tham dự trở lên, hơn 10 chương trình truyền hình về khởi nghiệp sáng tạo được phát sóng trong cả nước; năm 2019: sự kiện Techfest lần đầu tiên đã được tổ chức tại các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore tạo cơ hội cho các startup tiếp cận với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các quốc gia phát triển cũng như thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.

Thứ tư, các trường đại học đã hình thành nhiều những trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đặc biệt là một số trường đã đưa môn học về khởi nghiệp sáng tạo vào chương trình chính thức là cơ sở cho việc hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo năng lực tốt trong thời gian tới.

Thứ năm, các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo hiện có mặt tại Việt Nam năm 2019 là 61 quỹ trong đó có 10 quỹ trong nước. Đáng chú ý là sự gia tăng lớn về sự tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Singapore vào hệ sinh thái Việt Nam, với 11 quỹ đến từ Singapore và 13 quỹ Hàn Quốc, so sánh với chỉ 6 quỹ trong năm 2018 của cả hai quốc gia. Trong năm nay, các quỹ mới của Việt Nam cũng được thành lập, đưa các nguồn lực mới vào hệ sinh thái, là tín hiệu đáng mừng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Tại sự kiện này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Bộ KH&CN khi đã tổ chức được  nhiều Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo liên tiếp, giúp cộng đồng khởi nghiệp kết nối các nguồn lực. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, việc “Kết nối” trong các lĩnh vực từ công nghệ, con người... Đặc biệt, trong điều kiện đất nước đang phát triển như Việt Nam thì còn rất nhiều việc cần phải làm để không bị lỡ “con tàu” Cách mạng công nghiệp 4.0 phải có cách làm mới, khác biệt và sáng tạo.

Giao lưu tại Lễ khai mạc.

Theo Phó Thủ tướng, nếu cộng đồng sẵn sàng đưa ra, cổ vũ những ý tưởng mới, chung tay nhau để hiện thực hóa thì nhất định sẽ thành công. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Phát triển nhanh hơn, còn phải bền vững hơn và đặt niềm tin vào hội tụ nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực con người.

Với định hướng chủ đạo “Nguồn lực hội tụ”, Techfest năm nay có mục tiêu trở thành nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Techfest là nơi kết nối và đẩy mạnh sự tương tác của ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng; gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế; 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 300 lượt kết nối đầu tư, có gần 100 nhà báo trong nước và quốc tế đến dự và đưa tin về sự kiện. 

Techfest Vietnam 2019 là sự kiện thường niên do Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức, nhằm tạo ra một sự kiện mang tầm quốc tế để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Không gian tổ chức Techfest 2019 xoay quanh các hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm chuyên sâu, theo 12 làng công nghệ, các khu kết nối đầu tư, cuộc thi và các khu trình diễn công nghệ.

Thái Hoàng