Đặc biệt, kênh bán hàng trên mạng rao bán nhan nhản, từ kem dưỡng da, kem tẩy trang, kem chống nắng, phấn các loại, nước hoa hồng, son đến các loại kem ủ tóc, thuốc nhuộm tóc… của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đáng lưu ý là mỹ phẩm của các nước như Nhật, Hàn Quốc, Pháp… được giao bán nhan nhản.

Trên một số trang Facebook rao bán loại phấn nước hiệu Aprilskin của Hàn Quốc với giá ngất ngưởng. Nhưng khi mua loại phấn này thì không hề có tem nhãn, chủ hàng nói rằng đó là hàng “xách tay” nên không có nhãn phụ tiếng Việt. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, vì được phái đẹp ưa chuộng nên loại phấn nước hiệu Aprilskin được nhập lậu khá nhiều.

Mỹ phẩm Hàn Quốc nhập lậu bị Hải quan Quảng Ninh thu giữ.

Ngày 14-4, Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) phối hợp với Bộ đội Biên phòng thu giữ 2.208 sản phẩm mỹ phẩm nhãn hiệu Hàn Quốc, gồm: 1.920 thỏi son hiệu Theskinface, 220 hộp phấn nước hiệu Aprilskin.

Đối tượng buôn lậu đã trà trộn số mỹ phẩm này với các hàng hóa khác nhằm vận chuyển qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh nhưng đã bị phát hiện. Mỹ phẩm nhãn hiệu Hàn Quốc này đang được chị em ở Việt Nam ưa chuộng, nhưng qua kiểm tra không hề có bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc của lô hàng trên.

Mỹ phẩm nhập lậu đang có chiều hướng gia tăng tại biên giới Móng Cái, khi hàng hóa này về nội địa được dán tem nhãn ngoại nhập, bán với giá cao. Đến một cửa hàng chuyên bán đồ Nhật xách tay tại phố Hào Nam (Hà Nội) chúng tôi mới biết, hầu hết hàng hóa ở đây đều không có tem nhãn nhưng bày bán công khai.

Nhìn hộp phấn phủ Inteorate Gracy sờn và cũ, không tem nhãn, chúng tôi thắc mắc thì được nhân viên giải thích: “Đây là hàng xách tay nên trong quá trình vận chuyển bị xước xác, chị yên tâm là hàng mới”.

Theo nhân viên bán hàng thì vì xách tay không phải chịu thuế nên giá mỹ phẩm ở đây rẻ hơn so với nhiều nơi khác. Thậm chí, khi nào khách dùng hết, chỉ cần mang vỏ ra, mua lõi bên trong sẽ rẻ hơn gần một nửa. Ngay cả nhiều loại kem, phấn mang thương hiệu Shiseido bày bán ở đây chúng tôi cũng không thấy bất kỳ tem nhãn nào.

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh thì mỹ phẩm nhập lậu qua biên giới Móng Cái được trà trộn với hàng hóa khác để tránh bị phát hiện.

Ngày 5-5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh phối hợp với Đồn Biên phòng Quảng Đức kiểm tra tại khu vực barie Trạm Kiểm soát Biên phòng Bắc Phong Sinh phát hiện Nguyễn Thế Phương, trú tại huyện Hải Hà dùng xe môtô vận chuyển trái phép 2 thùng hàng, bên trong có 84 sản phẩm keo xịt tóc hiệu Butterfly Shandow.

Toàn bộ số hàng này có nguồn gốc do Trung Quốc sản xuất, nhập lậu. Trước đó, Tổ Kiểm soát Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 700 sản phẩm mỹ phẩm các loại không rõ nguồn gốc, nhập lậu,  gồm: 168 tuýp sữa rửa mặt nhãn hiệu Ininisfree, 48 lọ nước hoa nhãn hiệu Gucci, 96 lọ nước hoa nhãn hiệu Bvlgari Women, 384 lọ nước hoa Tom ford black, trị giá khoảng 80 triệu đồng.

Bị dị ứng khi sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm nhái, giả thật khôn lường, không chỉ mất tiền chữa trị, mà sắc đẹp còn bị tàn phá. Nhưng thị trường mỹ phẩm vẫn chưa quản lý được, nhất là khi nó dán hai chữ “xách tay” rao bán tràn lan trên mạng.

Việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Quản lý thị trường đối với mặt hàng này chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”, thế nên người kinh doanh đánh vào tâm lý “ham giá rẻ” nên nó vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trần Hằng - Tuấn Hương