Ủy ban này cho rằng, nếu không có sự đột biến về giá hàng hóa thế giới, cũng như chưa tính đến việc điều chỉnh giá dịch vụ công trong những tháng cuối năm thì lạm phát năm 2017 khoảng 2,6% và lạm phát bình quân 2,65%. Tuy nhiên, NFSC ước tính, nếu giá dịch vụ công được điều chỉnh tương đương với mức điều chỉnh bằng một nửa của năm 2016 sẽ làm lạm phát tăng khoảng 1,8-2 điểm %; nếu tỷ giá USD/VND tăng 1% sẽ làm lạm phát tăng thêm 0,17 điểm %; nếu giá điện tăng 8-10% sẽ làm lạm phát tăng khoảng 0,3-0,4 điểm %.

NFSC cho rằng, những tháng còn lại của năm 2017, tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu tăng cao. Đáng chú ý là cán cân thương mại có thể đảo chiều từ mức thặng dư năm 2016 sang thâm hụt ở mức dự báo khoảng 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Về dài hạn, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của FED trong các năm tiếp, tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực. Thêm vào đó là biến động khó lường của đồng Nhân dân tệ và Yên Nhật sẽ tác động không nhỏ đến VND.

Theo NFSC, lạm phát tháng 5 giảm so với tháng 4 chủ yếu do giá thực phẩm và giá xăng giảm; đồng thời lạm phát giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã liên tục giảm kể từ đầu năm.

Mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thực tế lạm phát của 5 tháng đầu năm 2017 (bình quân 4,47%) diễn biến theo hướng tích cực, đi đúng vào các giải pháp điều hành của Chính phủ, NHNN cũng như sự phối hợp giữa các bộ, ngành.

Bên cạnh đó, việc điều tiết kết hợp với chính sách lãi suất và tỷ giá trên thị trường tiền đồng cũng giúp cho thị trường ngoại hối, tỷ giá khá ổn định. Tính đến hết tháng 5-2017, tỷ giá trung tâm tăng hơn 1% so với đầu năm 2016.

Trân Trân