Tại hội nghị, Ban tổ chức đã kêu gọi đầu tư 62 dự án trong lĩnh vực du lịch ở ĐBSCL với tổng vốn đầu tư gần 12.000 tỉ đồng và hơn 714 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên cho rằng, trong bối cảnh ĐBSCL chịu tác động từ biến đổi khí hậu thì du lịch xanh càng có vai trò quan trọng, góp phần giảm nhẹ thiên tai, phát triển bền vững cho toàn vùng. ĐBSCL là một trong 7 vùng du lịch chiến lược của nước ta tới năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030. Việc ưu tiên phát triển du lịch xanh gắn với bảo vệ các giá trị truyền thống và môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng du lịch. Năm 2014, vùng ĐBSCL thu hút 22,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 1,8 triệu lượt. Doanh thu từ du lịch trên 6.630 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

Du khách trong và ngoài nước đến với Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Vùng ĐBSCL có nhiều sản phẩm du lịch tương tự nhau. Để khách không nhàm chán thì ngoài việc liên kết lại, các địa phương cần tạo ra sản phẩm đặc trưng. Tổng cục Du lịch cần thực hiện đề án phát động toàn dân xây dựng văn hoá du lịch. Tuyên truyền để mỗi người dân hiểu họ là một hướng dẫn viên, ứng xử văn minh, thân thiện… Bên cạnh đó, cần lập kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng gắn với du lịch để phát huy lợi thế sẵn có. Ngoài ra, việc đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, hiện đại và không chạy theo lợi ích trước mắt (như bán mắc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)... cần được xem là một chiến lược lâu dài.

Văn Vĩnh