Sự kiện đã thu hút sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp hai nước; trong đó có 21 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, kinh doanh các mặt hàng thể thao. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu tới các nhà nhập khẩu Hà Lan nhiều sản phẩm dùng trong lĩnh vực thể thao như: quần áo, giầy dép, dụng cụ thể thao…Các doanh nghiệp Hà Lan cũng bày tỏ mối quan tâm sâu tới các mặt hàng thể thao xuất xứ Việt Nam.

Đánh giá về tác động của EVFTA đối với thương mại giữa Hà Lan với Việt Nam, Ông Iwan Rutjens, Bí thư thứ nhất bộ phận kinh tế - Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội cho rằng, thông qua FTA, Hà Lan có thể khuyến khích nhiều công ty của nước này có mặt tại Việt Nam và thúc đẩy sự tiếp cận tốt hơn cho các công ty Việt Nam vào thị trường Hà Lan. 

Các doanh nghiệp Hà Lan cũng bày tỏ mối quan tâm sâu tới các mặt hàng thể thao xuất xứ Việt Nam.

Phân tích tiềm năng thị trường Hà Lan với sản phẩm thể thao của Việt Nam, ông Dirk Vinken, Giám đốc FGHS cũng cho rằng, mặc dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nhưng phong trào thể thao ở Hà Lan vẫn diễn ra, đặc biệt là những phong trào thể thao cá nhân như chạy bộ, trượt tuyết, trượt băng… vẫn phát triển, do người dân nước này nhận thức rõ được sự quan trọng của sức khỏe. Do đó, Hà Lan được xem là thị trường tiềm năng  cho sản phẩm thể thao của Việt Nam.

 Ngoài ra, theo ông Dirk Vinken, EVFTA có hiệu lực sẽ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa của cả hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu vào thị trường của nhau, qua đó, thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước. 

Trong thời gian tới, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng ưu đãi từ EVFTA để thâm nhập và phát triển hiệu quả thị trường Hà Lan nói riêng và EU nói chung cho hàng xuất khẩu Việt Nam.

Lưu Hiệp