Hiện Anh đang đứng thứ 15 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam, đạt khoảng 3,75 tỉ USD vốn trực tiếp và đầu tư gián tiếp đạt khoảng 1 tỷ USD.

Để góp phần tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) của Anh, ngày 26-9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Anh và Cộng đồng DN Anh tại Việt Nam (BBGV) tổ chức hội nghị đối thoại với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, đầu tư của cộng đồng DN quốc gia này vào địa bàn thành phố.

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan thành phố, hội nghị đối thoại và tập huấn này nhằm mục tiêu nâng cao kiến thức của các DN về thủ tục hải quan, định giá hải quan, phân loại hàng hóa… cũng như việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ phía cơ quan hải quan như cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, chương trình giám sát tự động, thanh toán điện tử... để tiến đến hiện thực hóa mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa cho DN.

Tại hội nghị, ông Neill James, Phó Tổng Lãnh sự Anh đã bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Cục Hải quan thành phố; cho rằng, sự kiện này là một ví dụ tuyệt vời về cách chính quyền và DN có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích chung.

Đ.Thắng