Thông tin từ Habeco cũng xác nhận, trước đó HĐQT công ty đã triệu tập cuộc họp gồm các cán bộ chủ chốt của Habeco, người đại diện phần vốn nhà nước của Habeco tại các đơn vị thành viên, Giám đốc các đơn vị thành viên trực thuộc để thông báo về việc dừng quyền điều hành của ông Nguyễn Hồng Linh. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐQT Habeco thông báo việc ông Ngô Quế Lâm, Phó Tổng Giám đốc được tạm thời ủy quyền thực hiện quyền, nhiệm vụ của Tổng giám đốc thay cho ông Linh từ ngày 21-8. Ông Nguyễn Hồng Linh tạm dừng nhiệm vụ điều hành trên cương vị Tổng Giám đốc để tập trung cho công việc thoái vốn nhà nước tại Habeco và thu hồi công nợ, xử lý các việc liên quan giữa Công ty Cổ phần bia Hà Nội-Nghệ An và Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt-Lào.

Được biết, đến thời điểm này, ông Nguyễn Hồng Linh đã làm Giấy ủy quyền điều hành nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc Habeco theo điều lệ của đơn vị cho ông Ngô Quế Lâm.

Ông Nguyễn Hồng Linh (Ảnh: TCCT)

Ông Ngô Quế Lâm sinh ngày 7-9-1972 tại Thái Nguyên, được bổ nhiệm là Phó Tổng Giám đốc từ tháng 8-2015. Ông này cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP Bia Thanh Hóa; Chủ tịch HĐQT CTCP Bia Hà Nội - Quảng Bình; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Hà Nội - Quảng Trị.

Hiện nay, Sabeco và Habeco đều đang là điểm nóng về thoái vốn nhà nước, được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trao đổi nhanh với báo chí ngày 29-8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: Phương án thoái vốn cụ thể của 2 DN này đã được Bộ Công Thương trình Chính phủ, hiện Chính phủ cũng đang cân nhắc phương án. 

Trả lời về lý do thoái vốn chậm trễ, trong khi các điều kiện rất thuận lợi (đặc biệt là Sabeco), Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết: "Đây tuy không phải lĩnh vực nhạy cảm nhưng lại là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Thêm vào đó, để cân đối hài hòa các yếu tố, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư thì không dễ, phải tính toán rất kỹ. 

Vừa qua Sabeco lên sàn, giá giao dịch mỗi cổ phiếu rất cao, nhưng số lượng giao dịch mỗi phiên lại không lớn, khoảng 7.000 cổ phần. Thị trường rất rõ ràng, nếu đưa giá thấp thì bán nhanh, nhưng ngược lại hiệu quả đem lại không như mong muốn. Do đây là các DN lớn, vốn hoá trên thị trường vài tỷ đô la, nên đối tác lựa chọn phải là những doanh nghiệp thực sự có năng lực"

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng cho biết, nhà nước sẽ đưa ra những yêu cầu cam kết cụ thể với nhà đầu tư khi mua vốn tại 2 doanh nghiệp này.

Tuy chưa có thông tin chính thức nào được tiết lộ, nhưng Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết tinh thần là sẽ thoái vốn một cách công khai, minh bạch.

Hiện Sabeco chiếm 40%, Habeco 20% thị phần thị trường bia.


Vũ Hân