Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cùng đông đảo đại diện các tổ chức tín dụng, đơn vị cung cấp công nghệ tiện ích, hạ tầng thanh toán… đã tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) mang lại rất nhiều lợi ích như giảm chi phí, đem lại sự tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN); thúc đẩy tính công khai, minh bạch; phòng ngừa tội phạm kinh tế, tham nhũng và chống rửa tiền… đồng thời, TTKDTM sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng; thúc đẩy sản xuất và dịch vụ cũng như giúp Nhà nước thực hiện có hiệu quả chính sách tài chính trên khắp cả nước với mọi đối tượng người dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, những năm gần đây, Chính phủ đã hết sức quan tâm chỉ đạo thúc đẩy TTKDTM. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của NHNN và các bộ ngành, TTKDTM của cả nước đã tăng trưởng 160% về giá trị và được đánh giá là thị trường tăng trưởng tốt nhất trong khu vực. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu, bởi để thúc đẩy hoạt động này cần phải hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp cũng như có các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy quá trình TTKDTM và hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt.

Cho rằng đây là vấn đề vừa mang tính cấp bách trước mắt, vừa có ý nghĩa lâu dài, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị NHNN phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông và các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động TTKDTM, đáp ứng kịp thời các yêu cầu phát sinh từ thực tiễn. Từ đó tạo cơ sở cho việc xây dựng, đổi mới mô hình kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ. Trước mắt, NHNN cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án phát triển TTKDTM giai đoạn 2016-2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với hoạt động thu phí các dịch vụ công.

Tại hội thảo, đại diện các NHTM, các đơn vị cung cấp hạ tầng tiện ích phục vụ TTKDTM cũng đã nêu ra nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Đ.Thắng