Đại lý Hoàng Thăng được cấp phép hoạt động mua bán, ký gửi hàng kim khí điện máy, đồng hồ, máy massage, hàng may mặc, mỹ phẩm chăm sóc da, đồ dùng gia đình, thực phẩm bổ dưỡng nhưng hoạt động chủ yếu không thiên về hàng hoá mà đưa ra hình thức khuyến mại hấp dẫn để lôi kéo nhiều người dân tham gia.

Chẳng hạn tham gia 1 hợp đồng trị giá 11,8 triệu đồng thì sau 2 năm nhận được số tiền 25 triệu đồng và được chẩn đoán bệnh, chăm sóc sức khỏe miễn phí với 12 lần gồm massage, xoa bóp…

Nghe theo lời tư vấn, nhiều khách hàng ở độ tuổi trung niên, thường có vấn đề về sức khỏe đăng ký tham gia hợp đồng với đại lý Hoàng Thăng nhưng thực tế đại lý này không có chức năng chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngoài ra, đại lý này còn đưa ra nhiều chương trình trả thưởng và lợi ích vật chất khác để đánh vào lòng tham của một số khách hàng. Càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì sẽ được nhận hoa hồng càng nhiều. Mà càng tham gia nhiều hợp đồng thì chức vụ và tỷ lệ thuận với phần trăm được hưởng từ số tiền đã đầu tư.

Tuy nhiên, những thỏa thuận đó chỉ bằng lời nói chứ không phải bằng hợp đồng. Nhiều trường hợp không nhận được tiền như đã thỏa thuận nên yêu cầu trả lại tiền thì mới vỡ lẽ các lần đến đại lý Hoàng Thăng chăm sóc sức khỏe đều bị trừ tiền (chăm sóc sức khỏe 12 lần trừ hết số tiền 11,8 triệu đồng).

Từ lúc hoạt động đến nay, đại lý của Thiên Ngọc Minh Uy đã bị cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh xử phạt hành chính 4 lần với tổng số tiền 44,750 triệu đồng, với các hành vi vi phạm (như: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật; sản phẩm không có phụ đề tiếng Việt; thực hiện hoạt động khuyến mại theo hình thức tặng hàng hóa cho khách hàng; cung ứng dịch vụ không thu tiền mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định).

Sở Công thương Trà Vinh cho biết cũng đã nhận được thông báo của Bộ Công thương về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Theo đó, 23 chi nhánh, 61 địa điểm kinh doanh, 175 đại lý và 165.000 nhà phân phối trên toàn quốc của công ty này cũng sẽ ngừng mọi hoạt động, trong đó có đại lý Hoàng Thăng.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp thuộc đại lý này, Sở Công thương tỉnh Trà Vinh thông báo tiếp nhận khiếu nại và hướng dẫn giải quyết theo quy định.

“Đến nay, Sở Công thương đã tiếp nhận 35 trường hợp, trong đó chuyển Công an tỉnh giải quyết 3 đơn khiếu nại và được đại lý trả lại khoảng 2,5 tỷ đồng tiền đầu tư ban đầu; các đơn khiếu nại còn lại, Sở Công thương Trà Vinh đã chuyển đến Công ty Thiên Ngọc Minh Uy và đề nghị khẩn trương giải quyết theo quy định pháp luật”, một cán bộ Sở Công thương cho biết.

Minh Tuyền