Theo các chuyên gia, chính từ mục tiêu đến năm 2020,cả nước có một triệu doanh nghiệp (DN) hoạt động và đặc biệt là sự đổi mới nhận thức về vai trò của kinh tế tư nhân mà ngày càng nhiều hơn những câu chuyện khởi nghiệp thành công, đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên để đạt được những thành công đó thì cũng không ít lần các DN khởi nghiệp phải nếm trải thất bại cũng như những khó khăn bủa vây.

Thực hiện cuộc thăm dò “bỏ túi” từ hàng chục DN tại TP Hồ Chí Minh – địa phương đặt mục tiêu đạt con số 500.000 DN vào năm 2020, PV Báo CAND nhận được kết quả đáng suy ngẫm. Cụ thể, có khoảng 80% người được hỏi cho biết, họ gặp khá nhiều rắc rối và phiền phức khi đối mặt các thủ tục hành chính, các quy định về thuế, quy định trong cạnh tranh với DN nước ngoài, khó khăn trong tiếp cận vốn... Hầu hết đều cho rằng đó giống như là những rào cản không nhỏ đối với họ khi mới bắt tay vào khởi nghiệp.

Chính từ thực tế này mà nhiều “ông chủ” mong muốn tâm huyết của họ được tiếp sức bởi cái “tâm” của chính quyền, hay nói cách khác cái “tâm” của người lãnh đạo luôn đồng hành, truyền cảm hứng cho những ý tưởng khởi nghiệp, cam kết bằng những việc làm thiết thực chứ không là những khẩu hiệu “tạo điều kiện”, “ủng hộ” một cách sáo rỗng.

Trở lại câu chuyện khởi nghiệp tại Lâm Đồng, theo tìm hiểu của PV, đằng sau khí thế khởi nghiệp khá rộn rã của nhiều “ông chủ” trẻ, bên cạnh nỗ lực và tinh thần “bại không nản” của những người trong cuộc, thì sự quan tâm của chính quyền, ngành chức năng địa phương đã góp phần quan trọng thổi bừng lên “ngọn lửa” khởi nghiệp. Đến nay, Lâm Đồng là một trong số ít địa phương của cả nước xây dựng được chương trình hành động về khởi nghiệp, cụ thể đó là Quyết định 740/QĐ-UBND ngày 18-4-2017 của UBND về ban hành đề  án hỗ trợ khởi nghiệp đến năm 2020. Và đây cũng là địa phương xây dựng được một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp chuyên nghiệp.

Khu du lịch Đồng sen Tháp Mười (Đồng Tháp).

Theo lãnh đạo tỉnh này, số DN của tỉnh đã tăng khá nhanh trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm tỉnh Lâm Đồng có 800 DN mới được thành lập, trong đó có từ 30 – 40 DN được thành lập theo hình thức khởi nghiệp từ vườn ươm khởi nghiệp của các trường ĐH, CĐ và từ sự khuyến khích, động viên của các đoàn thể, Hiệp hội DN. Lãnh đạo tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp.

Ở khu vực ĐBSCL, Đồng Tháp được đánh giá là địa phương đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp. Trò chuyện với PV Báo CAND, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan bộc bạch: “Thật hạnh phúc khi làm lãnh đạo một địa phương mà mỗi ngày đều nghe chỗ này có người khai trương, chỗ kia khánh thành nhà máy; nay có bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với những sản phẩm mới, từ những nguyên liệu đời thường của địa phương trở thành những sản phẩm có giá trị gia tăng cao”…

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh đang thực hiện nhằm hiện thực hóa chủ trương xây dựng địa phương khởi nghiệp. Với tinh thần kết nối bằng sự chân thành, cầu thị, Đồng Tháp nhận được rất nhiều sự đồng hành, tư vấn hỗ trợ của nhiều tổ chức, DN, doanh nhân, chuyên gia để xây dựng, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ở địa phương.

Quỹ Khởi nghiệp DN khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) đã đến Đồng Tháp với tâm thế và trái tim chân thành của một người bạn luôn bên cạnh, đồng hành cùng các hoạt động khởi nghiệp của tỉnh. Tỉnh đã xây dựng những bước đi cụ thể, bài bản với mục tiêu kết nối nhiều nguồn lực để hỗ trợ khởi nghiệp. Nhiều CLB khởi nghiệp được thành lập; nhiều DN tâm huyết đã thành lập và trực tiếp hỗ trợ bằng Hội quán khởi nghiệp; nhiều không gian dành cho “startup” làm việc và giới thiệu sản phẩm đã ra đời, hình thành nhóm “Đàn sếu khởi nghiệp” trên facebook là kênh tập hợp thông tin cho cộng đồng khởi nghiệp và sắp tới là website. Trung tâm tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp đi vào hoạt động cho thấy những kết quả phấn khởi của sự hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp ở tỉnh này.

Lãnh đạo tỉnh xem vai trò “dẫn dắt” của DN đi trước là trụ cột thành công của khởi nghiệp. Cụ thể, CLB Doanh nghiệp dẫn đầu Đất Sen hồng đã có nhiều kết nối, hỗ trợ với các dự án khởi nghiệp. Hội Doanh nhân trẻ luôn gắn kết hoạt động của mình với sự tham gia của các dự án khởi nghiệp để tạo kênh kết nối, đồng hành và chia sẻ, các bạn khởi nghiệp tự mình hình thành những nhóm, những “liên minh” khởi nghiệp, các bạn trẻ rất mạnh mẽ, tự tin đến với các diễn đàn, hội thảo, toạ đàm để được kết nối và chia sẻ. Hiện Đồng Tháp đang triển khai Chương trình cố vấn khởi nghiệp, kết nối những người cố vấn và các bạn trẻ khởi nghiệp.

“Khởi nghiệp là cả một hành trình gian khó. Đối với một dự án khởi nghiệp, việc phải “đơn thương độc mã” để có thể trụ vững trên thương trường với sự cạnh tranh khốc liệt là điều đầy rủi ro và vô cùng khó khăn. Khởi nghiệp từ tâm, trong đó, có cái tâm của chính quyền. Đó là cái tâm của người lãnh đạo luôn đồng hành, truyền cảm hứng cho những ý tưởng khởi nghiệp, cam kết bằng những việc làm thiết thực chứ không là những khẩu hiệu sáo rỗng. Cái tâm của chính quyền phải chuyển hóa thành cả hệ thống vào cuộc, tiếp cận với các dự án khởi nghiệp, từ lắng nghe, chia sẻ, định hướng, tư vấn, phản biện, đến cụ thể hóa bằng các chính sách hỗ trợ”, ông Lê Minh Hoan chia sẻ.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, các sản phẩm khởi nghiệp tại Đồng Tháp thời gian qua đều thể hiện sức sáng tạo, từ lòng đam mê, khát khao vươn lên, là thử thách rèn giũa tính kiên gan của người khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với chính bản thân mình và xã hội. Những sản phẩm khởi nghiệp từ nông nghiệp đã trình làng và được sự đón nhận tích cực.

Nhiều dự án khởi nghiệp nông nghiệp đã giúp giải những bài toán khó trong nông nghiệp, như: Sản xuất những sản phẩm an toàn, theo xu hướng tiêu dùng, kết nối giữa sản xuất và thị trường. Đó là những nền tảng quan trọng thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

“Điều mà tôi mong muốn chia sẻ đó là các bạn khởi nghiệp hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế của người khởi nghiệp bao gồm trí lực, thể lực và nghị lực và xây dựng lòng tin đối với mọi người. Tôi rất tâm đắc lời một doanh nhân nói về triết lý khởi nghiệp. Đó là, làm có những cái chưa có, làm đúng cái đang bị sai, làm tốt hơn cái đang tốt và hãy tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc đời”, ông Lê Minh Hoan chia sẻ.


Nhóm PV