Ngày nay tài khoản Facebook không còn đơn thuần chỉ là một tài khoản mạng xã hội thông thường nữa. Ngoài lưu trữ ảnh, liên lạc, chứa những thông tin riêng tư đây còn là nơi làm việc, nơi kiếm ra thu nhập rất quan trọng với rất nhiều người. Điều đó khiến các tài khoản Facebook trở thành con mồi của các tin tặc.

Mới đây, câu chuyện bảo vệ an toàn tài khoản Facebook một lần nữa nóng trở lại khi cầu thủ Quang Hải bị tin tặc chiếm tài khoản và tiết lộ nhiều thông tin cá nhân gây sốc. Vậy người dùng cần làm gì để tránh việc mình trở thành “nạn nhân” của tin tặc, dưới đây là một số thông tin cơ bản mà hầu hết mọi người đều nên nắm bắt cho mình.

Tạo mật khẩu an toàn cao nhất.

Việc đầu tiên mà người dùng cần làm đó chính là đặt một cho tài khoản của mình một mật khẩu thật an toàn. Đây được coi là lựa chọn hàng đầu giúp bạn có thể bảo vệ được tài khoản Facebook. Không nên đặt mật khẩu liên quan đến bản thân như tên, số chứng minh, ngày tháng năm sinh. Tốt nhất bạn nên chọn loại mật khẩu có những ký tự đặc biệt, viết hoa, viết thường, thêm ký tự số để tránh bị dò thấy mật khẩu.

Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng mật khẩu này cho bất cứ tài khoản nào khác trên internet, mỗi tài khoản nên sử dụng một mật khẩu riêng và đều là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên.

Không truy cập vào những trang web lạ.

Khi người dùng đã tạo được một mật khẩu an toàn, đó mới chỉ là một phần trong việc bảo vệ tài khoản của mình. Hiện nay, tin tặc có rất nhiều cách thức để mọi thông tin về tài khoản đăng nhập cũng như mật khẩu của người dùng. Một trong đó, cách thức được tin tặc sử dụng nhiều nhất đó chính là tạo ra những trang web giả có giao diện giông hệt Facebook nhưng bị chèn mã độc để đánh lừa người dùng. Chỉ cần người dùng thiếu cảnh giác đăng nhập vào những trang Facebook giả này đồng nghĩa tự dâng toàn bộ thông tin tài khoản cho tin tặc mà không hề hay biết.

Chính bởi vậy, người dùng chỉ nên nhập thông tin mật khẩu của mình tại ứng dụng Facebook gốc và đường link www.facebook.com. Ngoài ra, người dùng cũng cần tránh đăng nhập vào các ứng dụng bên thứ ba bằng tài khoản Facebook cá nhân.

Kích hoạt Xác thực hai yếu tố cho tài khoản Facebook.

Một tính năng bảo mật rất quan trọng được Facebook cung cấp mà người dùng cần biết tới đó là Xác thực hai yếu tố. Đây được coi là cánh cửa bảo vệ cuối cùng dành cho người dùng trong trường hợp không may bị tin tặc tấn công tài khoản.

Về cơ bản, phương pháp này cung cấp thêm một lớp bảo mật cho tài khoản trực tuyến của bạn. Tương tự mật khẩu, chủ tài khoản buộc phải cung cấp thêm một mã phụ gửi vào tin nhắn SMS hoặc ứng dụng xác thực bên thứ ba mới được phép truy cập.

Để kích hoạt Xác thực hai yếu tố, người dùng cần truy cập vào Cài đặt và quyền riêng tư (Settings and Privacy) > Cài đặt (Settings) > Bảo mật và đăng nhập (Security and Login) > Sử dụng xác thực hai yếu tố (Use two-factor authentication) > Ứng dụng xác thực (Authentication app). Sau đó làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra, một việc người dùng cần làm đó là kiểm tra thường xuyên để phát hiện đăng nhập bất thường. Bằng cách truy cập Cài đặt > Bảo mật và Đăng nhập và kiểm tra mục  Nơi đã đăng nhập và Đăng nhập hợp lệ để xem qua các thiết bị đã từng đăng nhập. Nếu phát hiện thiết bị nghi ngờ, cần lập tức xóa bỏ và đổi mật khẩu tài khoản.

B.Châu (t/h)