Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một căng thẳng hơn sau khi chính quyền tổng thống Trump tiếp tục đưa ra nhiều quy tắc mới được cho sẽ đánh gục nguồn cung thiết bị cho Huawei. Và TSMC là cái tên đầu tiên phải tạm ngừng hợp tác, tiếp nhận các đơn mới từ Huawei do lo ngại lệnh cấm mới của chính quyền Mỹ.

Cụ thể, hãng sản xuất chip bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã quyết định hoãn nhận thêm đơn hàng từ Huawei. Thay vào đó, TSMC sẽ tiếp tục gia tăng công suất để hoàn thành các đơn hàng đang trong quá trình sản xuất hoặc những đơn hàng được TSMC tiếp nhận trước lệnh cấm mới. Dự kiến các đơn hàng hiện tại của Huawei sẽ được TSMC bàn giao trước tháng 9 tới đây.

Đây thực sự là thông tin không vui với Huawei khi hãng này thực tế vẫn đang phải dựa rất nhiều vào khả năng sản xuất của TSMC nhất là các bộ xử lý được sản xuất trên tiến trình 7nm mới nhất hiện nay.

Được biết, TSMC hiện đang là đối tác với cả Apple và Huawei. Trong đó, ước tính Huawei chiếm khoảng 15-20% doanh thu hàng năm TSMC, chỉ sau Apple.

Trước đó, hôm thứ sáu (15/5), Bộ Thương mại Mỹ bất ngờ công bố một loạt các quy tắc mới liên quan đến hoạt động xuất khẩu thiết bị, công nghệ, trong đó có việc kiểm soát chặt các nguồn cung chip bán dẫn từ công ty công nghệ nước này cho đối tượng Huawei.

Theo Bộ Thương mại Mỹ cho biết, những quy tắc mới sẽ ngăn các công ty công nghệ toàn cầu bán chip, được sản xuất bằng thiết bị của Mỹ, hoặc dựa trên các thiết kế phần mềm và công nghệ Mỹ cho Huawei. Các công ty có thể xin giấy phép để tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Huawei, nhưng các yêu cầu này có thể bị từ chối.

B.Châu (t/h)