Theo đó những người phạm tội liên quan đến lạm dụng rượu bia sẽ phải đeo một thiết bị điện tử đặc biệt ở cổ chân để điều chỉnh thói quen dùng đồ uống có cồn của mình.

Ông Ferdinand Grapperhaus, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và an ninh Hà Lan cho biết thiết bị này có hình dạng giống như một chiếc vòng dùng để theo dõi việc tiêu thụ đồ uống có cồn bằng cách tính toán lượng mồ hôi của người đeo.

Dữ liệu từ thiết bị sẽ được gửi tới một máy trung tâm 1 lần/ngày. Qua đó, cảnh sát có thể theo dõi lượng cồn tiêu thụ của người phạm tội một cách chi tiết hơn so với hệ thống hiện tại, vốn dựa vào các xét nghiệm máu và nước tiểu được thực hiện 2 lần/tuần. Cảnh sát cho biết người đeo sẽ luôn ý thức rằng họ đang mang một thiết bị có thể đo lượng cồn mà họ tiêu thụ, từ đó giúp họ tránh việc lạm dụng rượu bia.

Thiết bị điện tử đặc biệt đeo ở cổ chân để theo dõi người uống rượu bia.

Ngoài ra, chiếc vòng cũng giúp người đeo chứng tỏ sự thay đổi trong thói quen uống rượu bia của mình. Một bà mẹ 2 con từng tham gia khảo sát của chính phủ Hà Lan về việc sử dụng thí điểm thiết bị này cho biết chiếc vòng là cơ hội tuyệt vời để cô chứng minh mình không còn lạm dụng rượu bia nữa.

Bộ Tư pháp và an ninh Hà Lan cho biết cơ quan này đã tiến hành thử nghiệm thiết bị này từ năm 2017 đến tháng 3/2020. Kết quả đạt được rất khả quan khi có 74% người tham gia khảo sát nói trên không hề uống rượu bia, mặc dù một số được cho phép sử dụng các đồ uống có cồn. Khoảng 50% người tham gia cho biết họ đã không uống rượu bia trong ít nhất 3 tháng sau khi tháo bỏ chiếc vòng.

Theo các nghiên cứu do Bộ Tư pháp Hà Lan công bố, có khoảng 26% đến 43% các vụ bạo lực tại nước này liên quan đến rượu bia. Trong khi đó, chi phí cho việc sử dụng đồ uống có cồn tại Hà Lan ước tính lên đến 6 tỷ euro (6,75 tỷ USD) mỗi năm.

Thanh Bình