Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, Tổng thống Donald Trump sẽ chính thức rời khỏi vị trí cao nhất của nước Mỹ và chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử Joe Biden từ ngày 20/1. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nước Mỹ vẫn tiếp tục có những động thái mạnh tay đối với Tập đoàn viễn thông Huawei vốn luôn bị coi là mối đe dọa về an ninh quốc gia đối với nước này.

Cụ thể, trong một thông báo mới đây được chính chính quyền Tổng thống Trump gửi tới các nhà cung cấp linh kiện cho Huawei trong đó có nhà sản xuất chip Intel cho biết sẽ thu hồi lại toàn giấy phép cung cấp sản phẩm cho Huawei. Động thái của chính quyền Mỹ khiến Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA) không khỏi bất ngờ.

Tổng thống Trump vẫn quyết diệt Huawei.

Sau khi nhận thông báo từ chính quyền Mỹ, các công ty liên quan đến việc bị thu hồi giấy phép sẽ có 20 ngày để đưa ra thông tin phản hồi, tiếp đó là 90 ngày cho việc trao đổi để giải quyết vấn đề với Bộ Thương mại Mỹ trước khi có quyết định chính thức.

Được biết, trước đó, có khoảng 150 giấy phép đang chờ xử lý về cung cấp hàng hóa và công nghệ trị giá 120 tỉ USD cho Huawei đã bị tạm hoãn bởi các nhà chức trách Mỹ không thể thống nhất việc chúng có nên được cấp phép hay không.

Mới đây, chính phủ Anh hôm 30/11/2020 đã công bố lệnh cấm lắp đặt các thiết bị viễn thông 5G mới của Huawei sau tháng 9/2021. Lệnh cấm này nằm trong kế hoạch loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G vào cuối năm 2027 của Anh.

Được biết, Sau khi đưa Huawei vào danh sách thực thể tháng 5/2019 với lý do an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép cho Huawei mua một số hàng hóa Mỹ để có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ tới các khách hàng, chủ yếu là mạng viễn thông nhỏ, hoạt động tại vùng nông thôn Mỹ.

Vào tháng 11/2019, Ủy Ban Viễn Thông Mỹ liệt Huawei và ZTE vào các đối tượng nguy hại với an ninh quốc gia, qua đó loại bỏ Huawei và ZTE khỏi quỹ hỗ trợ mua thiết bị và dịch vụ viễn thông có trị giá 8,5 triệu USD đối với các nhà mạng nhỏ.

Huawei là một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc và là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai trên toàn thế giới sau Samsung của Hàn Quốc và trước Apple của Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ trước đó cáo buộc Huawei đặt các "cửa hậu" (backdoor) trong các thiết bị của hãng theo chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc. Các cửa hậu này có thể theo dõi người dùng thông qua các thiết bị của họ. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Huawei đều đã phủ nhận các cáo buộc này.

B.Châu (t/h)