Cụ thể, thông tin được đăng tải trên PhoneArena với nguồn tin từ leaker công nghệ nổi tiếng John Prosser cho biết Táo khuyết đang lên kế hoạch cho một sự thay đổi đối với iPhone khi hệ điều hành iOS sẽ bị “xóa sổ”, thay vào đó sẽ được đổi tên thành iPhoneOS.

Theo nhận định của giới công nghệ, Apple đang muốn có sự phân biệt rõ ràng cho hệ sinh thái của mình khi muốn đưa ra tên gọi riêng biệt cho từng nền tảng hệ điều hành dành riêng cho từng dòng thiết bị khác nhau. Hiện tại, Apple đã phát triển iPadOS dành riêng cho máy tính bảng, trong khi đó máy tính Mac chạy macOS, Apple Watch chạy watchOS và Apple TV sử dụng tvOS. Chính bởi vậy, việc iPhone dùng iPhoneOS là điều hoàn toàn dễ hiểu cho sự thay đổi của Apple.

Thực chất, iPhoneOS là tên gọi cũ bởi Apple đã sử dụng nó cho 3 thế hệ iPhone đầu tiên trước khi đổi tên thành iOS vào năm 2010. Từ đó, iOS được sử dụng cho 3 dòng sản phẩm là iPhone, iPod và iPad. Đến năm 2019, Apple tách iOS cho iPad thành hệ điều hành riêng gọi là iPadOS.

Nhiều khả năng, Apple sẽ đưa ra thông báo chính thức hay thậm chí là công bố phiên bản iOS 14 còn gọi là iPhoneOS vào Hội nghị dành cho lập trình viên của Apple (WWDC 2020) sẽ diễn ra vào ngày 22/6 tới đây.

Được biết, theo The Verifier, các mẫu iPhone sẽ được cập nhật lên iOS 14/iPhoneOS bao gồm 6S, 6S Plus, SE (2016), 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, XR, XS, XS Max, 11, 11 Pro, 11 Pro Max, SE (2020) và iPod touch thế hệ thứ 7.

K.Ly (t/h)