Cụ thể, “nguyên đơn” của vụ kiện là công ty công nghệ có tên Xiao-I đến từ Trung Quốc với “bị đơn” là ông lớn công nghệ Apple. Xiao-I còn được biết đến với tên gọi là công ty Công Nghệ mạng Zhizen 

Đơn kiện của Xiao-I đưa ra với cáo buộc Táo khuyết đã xâm phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nhận diện giọng nói vốn được Apple tích hợp cho trợ lý ảo Siri. Theo Xiao-I, công nghệ trên liên quan đến bằng sáng chế được công ty này đệ trình năm 2004 và được duyệt sau đó 5 năm.

Xiao-I cho rằng việc Apple xâm phạm bằng sáng chế để tích hợp vào Siri đã khiến hãng này chịu nhiều thiệt hại về kinh tế. Chính bởi vậy, Xiao-I đưa ra yêu cầu Apple phải dừng mọi hoạt động sản xuất, sử dụng hay kinh doanh các sản phẩm có sử dụng bằng sáng chế trên. Cùng với đó, Apple bị đòi khoản bồi thường lên tới 10 tỷ NDT (khoảng 1,43 tỷ USD).

Được biết, trước đó từ hồi năm 2012, Xiao-I hay còn được gọi là Zhizen khi đó cũng đã lôi Apple vào một vụ kiện tương tự liên quan đến công nghệ nhận diện giọng nói. Apple khi đó đã phải chịu thua kiện khi Tòa án cấp cao Trung Quốc phán quyết rằng Xiao-i sở hữu bằng sáng chế này tại Trung Quốc.

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức liên quan đến vụ kiện trên cũng như những đòi hỏi bồi thường của Xiao-I.

B.Châu (t/h)