Song song đó,  Công an tỉnh An Giang cũng đã chủ động ứng phó, xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT ngay từ cơ sở' làm tốt công tác vận động quần chúng, quản lý, củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng cực đoan trên địa bàn…, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn, được sự tin yêu, ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Để có được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, ngoài công tác nghiệp vụ, đảm bảo ANTT, ATXH trên địa bàn, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang còn quán triệt đến toàn thể CBCS Công an các địa phương phải nắm rõ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tình quân dân như cá với nước”. 

Công an tỉnh An Giang ra quân cao điểm đảm bảo ATGT, trấn áp tội phạm.

Còn nhớ, vào đầu tháng 8 vừa qua, do mực nước trên địa bàn huyện An Phú (An Giang) dâng cao bất ngờ, khiến nhiều diện tích lúa, hoa màu của bà con vùng ngoài đê bao bị ngập sâu trong nước, để giúp người dân giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, Công an huyện An Phú đã cử hàng chục lượt CBCS phối hợp cùng các lực lượng khác như Quân đội, Dân quân tự vệ… cùng nhau ra đồng, trầm mình trong nước giúp dân gặt lúa, thu hoạch hoa màu cho bà con. 

Công tác an sinh xã hội được Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang quan tâm.

Ngoài ra, để thực hiện công tác tuyên truyền tuyến biên giới có hiệu quả, đúng đối tượng, với phương châm “Ra tận đồng, tuyên truyền tận ghe” cho bà con ngư dân trên địa bàn, Công an xã Phú Hội (huyện An Phú, An Giang) đã triển khai nhiều buổi tuyên truyền vận động người dân ngay tại cánh đồng nước và các chợ cá trên đồng, các hộ đánh bắt thủy sản vùng giáp biên giới… Tổ công tác dùng võ lãi (phương tiện lưu thông đường thủy tại miền Tây – PV) ra tận đồng, nơi bà con mưu sinh để gặp gỡ, trò chuyện cùng bà con”...

"Ra tận đồng, tuyên truyền tận ghe" cho bà con vùng biên giới.

Hay là câu chuyện ấm áp nghĩa tình quân dân tại khu vực sạt lở kinh hoàng ở ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) vào tháng 4-2017. Vụ sạt lở bất ngờ đã khiến 16 căn nhà bị sập xuống sông, 42 hộ khác có nhà nằm trong khu vực nguy hiểm. 

Là lực lượng đầu tiên có mặt tại hiện trường, CBCS Công an huyện Chợ Mới, Công an địa phương và lực lượng tiếp ứng của Công an tỉnh An Giang đã không quản mệt nhọc, bất kể trời nắng như thiêu đốt, tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sạt lở di dời hàng hóa, tháo dỡ nhà cửa, đặc biệt luôn chốt chặn 24/24 để bảo vệ hiện trường, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân… 

Chiến sĩ nghĩa vụ Công an tỉnh An Giang cùng Công an địa phương giúp dân trong vụ sạt lở Vàm Nao.

Bà Nguyễn Thị Dạ Lan (người dân tại chợ Vàm Nao, khu vực sạt lở) xúc động, nhớ lại: “Khi chúng tôi chạy ra thoát thân, tài sản thì vẫn còn ở trong nhà. Không quản nguy hiểm, các chú Công an đã giúp chúng tôi lấy ra những vật dụng giá trị. Sau đó, lập nhiều chốt canh thâu đêm, đi tuần xung quanh vì sợ kẻ xấu lấy đồ đạc trong nhà. Bà con chúng tôi yêu quý mấy chú Công an lắm”. 

CBCS Công an tỉnh An Giang khơi thông kênh rạch.
Làm đường, xây nhà giúp dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn tỉnh An Giang giảm 21% so với cùng kỳ 2017, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt gần 83,6%, đặc biệt đã khẩn trương điều tra khám phá, truy bắt nhanh đối tượng gây án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ 100%, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Tình hình buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng cấm được kiềm chế, giảm về số vụ; phát hiện và bắt giữ giảm 9,11%. Đã thu hồi trên 884 triệu đồng, 29 xe mô tô trao trả cho người bị hại. 

Triệt xóa 2 nhóm đối tượng thực hiện 22 vụ trộm nóng mô tô trên địa bàn Long Xuyên, Châu Đốc. Bên cạnh đó đã đấu tranh triệt xóa trên 700 tụ điểm tệ nạn xã hội các loại (giảm 98 vụ so với năm 2017), liên quan trên 2000 đối tượng, thu giữ trên 932 triệu và nhiều tang vật có liên quan… Phối hợp lực lượng chức năng đấu tranh, bắt giữ 688 vụ buôn lậu, vận chuyển, buôn bán và tàng trữ hàng cấm. Hàng hóa thu giữ chủ yếu là thuốc lá ngoại, hàng điện tử, mỹ phẩm, đường cát Thái Lan,… trị giá hàng hóa thu giữ trên 12 tỷ đồng.
Triển khai nhiều kế hoạch, cao điểm tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo ANTT, ATXH trong các hoạt động, sự kiện... chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đáng ghi nhận, tình hình TTATGT có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép. Tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tai nạn cháy nổ đã giảm trên 30%... Đặc biệt, đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch, chống phá…

Trong không khí nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận đang vui mừng chào đón Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. CBCS Công an trên địa bàn tỉnh An Giang phải “căng mình” để đảm bảo ANTT, ATXH cho nhân dân vui chơi, với nhiều kế hoạch trấn áp tội phạm, tuần tra kiểm soát… 

Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: “Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch. Tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án bảo vệ an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, lễ hội quan trọng. Giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Đặc biệt, triển khai kế hoạch ứng trực sẵn sàng chiến đấu 24/24. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động, sự kiện diễn ra trong lễ Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng”.


Trần Lĩnh