Đầu năm 1978 tình hình biên giới diễn ra căng thẳng, ảnh hưởng đến an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trước tình hình trên, thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), ngày 1-8-1978 Giám đốc Công an tỉnh Hoàng Liên Sơn đã quyết định thành lập Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động.

Đại tá Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh tặng quà của Tiểu đoàn CSCĐ D978 - Công an Hoàng Liên Sơn  tặng thân nhân Liệt sỹ CAND Đinh Văn Chung

Ngay sau đó, Tiểu đoàn D978 tuyên thệ ra mắt với biên chế 410 CBCS do Công an tỉnh Hoàng Liên Sơn điều động từ các phòng, ban nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã; đồng thời tuyển chiến sỹ mới trong tỉnh Hoàng Liên Sơn và các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Bình...xung phong tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ biên giới. 

Các chiến sỹ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động D978 đều là những chiến sỹ tuổi đời mười tám, đôi mươi mang trong mình những ước mơ hoài bão của tuổi trẻ nhưng khi Tổ quốc cần những chiến sỹ đứng trong hàng ngũ của Tiểu đoàn D978, trong đó có chiến sỹ Đinh Văn Chung đã cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc kiên cường chiến đấu, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Trong khi thực hiện nhiệm vụ đồng chí Đinh Văn Chung đã hy sinh anh dũng và được Nhà nước phong tặng Liệt sỹ CAND.

Để tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người đã cống hiến, hy sinh xương máu vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai đã luôn quan tâm và thực hiện tốt các chế độ chính sách cho đối tượng là người có công với các mạng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình chính sách, CBCS có hoàn cảnh khó khăn, thân nhân gia đinh liệt sỹ cả trong và ngoài ngành.

Các đồng chí Lãnh đạo Cục chính sách - Bộ Công an, Công an tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Nam Định chụp ảnh lưu niệm cùng thân nhân Liệt sỹ CAND Đinh Văn Chung

Ngôi nhà được xây tặng cho gia đình ông Đinh Quang Khắc có tổng kinh phí 140.000.000đ, trong đó từ nguồn hỗ trợ của Quỹ nghĩa tình đồng đội CAND 70 triệu đồng, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động D978 - Công an tỉnh Hoàng Liên Sơn hỗ trợ 70 triệu đồng, ngoài ra có sự quan tâm ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, CBCS Công an tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Nam Định, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và gia đình, bà con thôn xóm.

Ngôi nhà tình nghĩa thể hiện sự tri ân, tình cảm, trách nhiệm và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự quan tâm của Bộ Công an, Công an tỉnh Lào Cai, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động D978 đối với thân nhân gia đình liệt sĩ Đinh Văn Chung, góp phần giúp gia đình vơi đi những khó khăn về chỗ ở để ổn định cuộc sống.
CBCS nguyên Tiểu đoàn CSCĐ D978 chụp ảnh lưu niệm cùng thân nhân Liệt sỹ CAND Đinh Văn Chung
Đức Cường