Vào lúc 15h30, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VJ961 của hãng hàng không Vietjet chuyên chở 229 hành khách, trong đó có 8 người nước ngoài (1 Canada, 7 Hàn Quốc) và 221 công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh tiến hành giám sát, đo thân nhiệt, kiểm danh, kiểm diện, đối chiếu trực tiếp những công dân trên với hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh mang theo, đồng thời xác định rõ địa điểm đến đối với toàn bộ số hành khách để phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi sau thời gian cách ly 14 ngày theo quy định. 

Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh đang làm thủ tục cho nhập cảnh cho công dân về từ Hàn Quốc

Quá trình kiểm soát xuất nhập cảnh được diễn ra thông thoáng, đảm bảo chặt chẽ về thủ tục hành chính. Đến 19h, lực lượng chức năng đã hoàn tất thủ tục cho chuyến bay đầu tiên. 

Theo đó, số hành khách nước ngoài sẽ được đưa về cách ly tại Khách sạn Bảo Minh Radiant ở khu đô thị Hùng Thắng, TP Hạ Long, 221 công dân Việt Nam sẽ được đưa cách ly tại Trường quân sự tỉnh Quảng Ninh tại TP Uông Bí và đơn vị quân đội trên địa bàn huyện Tiên Yên. 

Mặc dù phải đối mặt với nguy hiểm là lực lượng tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với hành khách, nguy cơ nhiễm bệnh cao nhưng lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Theo kế hoạch, chuyến bay thứ hai mang số hiệu VN415 của hãng hàng không Vietnameirlines chuyên chở 140 hành khách, trong đó có 13 người nước ngoài (12 Hàn Quốc và 1 Nhật Bản) nhập cảnh từ Hàn Quốc sẽ hạ cánh vào lúc 21h15 cùng ngày.

Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh trao đổi thông tin với lực lượng chức năng liên quan đến công tác làm thủ tục cho hành khách

Dự kiến trong thời gian tới, Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm các chuyến bay từ Hàn Quốc. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ duy trì lực lượng, đảm bảo điều kiện an toàn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng trên.

Chiều cùng ngày, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ liên tiếp đón 3 chuyến bay Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đây.

Theo ghi nhận, trong buổi chiều ngày 1/3, liên tiếp có 3 chuyến bay đến từ Hàn Quốc đã hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Tổng cộng trên 3 chuyến bay này có hơn 600 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo chỉ đạo, hiện nay, những chuyến bay đến từ Hàn Quốc sẽ đáp xuống sân bay Cần Thơ, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay Phù Cát (Bình Định).

Căn cứ vào tình hình thực tế và theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh đã đồng ý cho một số chuyến bay không hạ cánh ở xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), mà chuyển về sân bay Cần Thơ để đảm bảo việc đón và kiểm soát được tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ

Theo thông tin của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Cần Thơ, ngay khi hạ cánh xuống sân bay của địa phương này, những hành khách đến từ các thành phố đang có dịch COVID-19 của Hàn Quốc đều được bố trí đưa về khu cách ly tập trung theo quy định.

"TP Cần Thơ đã triển khai rất chặt chẽ, từ vấn đề về khai báo y tế, kiểm dịch ngay tại Cảng hàng không và phân luồng về các khu tập trung để phân loại tổ chức cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Họ đã làm rất tốt" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết


Nguyễn Khánh -Tr.Hằng