Ngày 7-8, Trại giam Châu Bình (Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt 1-2018, cho 37 phạm nhân đang chấp hành án. 

Cùng ngày, Trại giam Ngọc Lý cũng tổ chức trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 57 phạm nhân, trong đó có 28 phạm nhân thuộc tỉnh Bắc Giang.

Giám thị Trại giam Ngọc Lý trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định thực hiện đối với người phạm tội bị kết án phạt tù thực sự biết ăn năn hối cải, tích cực lao động, học tập, cải tạo tiến bộ trong quá trình chấp hành án. Đây vừa là biện pháp tư pháp trong thi hành án phạt tù thể hiện tinh thần nhân đạo, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và xử lý, giáo dục người phạm tội.

Đại tá Phạm Chí Trường, Giám thị trại giam Châu Bình trao quyết định tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân.

Đối với 94 phạm nhân được tha tù lần này, Trại giam Châu Bình và Trại giam Ngọc Lý đã thành lập các tổ công tác trực tiếp đến phối hợp với chính quyền, Công an địa phương xác minh nơi cư trú, tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương khi phạm nhân được tha về. 

Phạm nhân được tha tù trước thời hạn trở về địa phương, cần phải chấp hành thời gian thử thách còn lại (theo bản án) và chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của chính quyền nơi cư trú. Phạm nhân nào cố tình vi phạm hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên thì sẽ bị hủy bỏ quyết định tha tù, quay lại chấp hành án.

Phương Thủy - Như Anh