Đây là việc làm thiết thực để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 1-12-2019 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 126/KH-BCA-A05 ngày 11-4-2019 của Bộ Công an về triển khai thi hành Luật An ninh mạng, là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ hiểu biết sâu kỹ về những quy định về Luật An ninh mạng và các điều khoản thi hành.

Nội dung thi gồm 9 câu hỏi về một số vấn đề của Luật An ninh mạng (ANM) đã được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 12-6-2018. Đó là: Nội dung cơ bản của Luật ANM; Quy định về bảo vệ quyền con người trong Luật ANM; nội dung chính của công tác phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng; quy định về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng; vấn đề lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam được quy định như thế nào tại Luật ANM; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong bảo vệ an ninh mạng; việc bảo đảm hoạt động an toàn trên không gian mạng; hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được quy định như thế nào trong Luật ANM…

Thể lệ cuộc thi nêu rõ, mỗi cá nhân, tập thể (không quá 5 người) được tham gia 1 bài thi, tối thiểu  20 trang được viết tay hoặc đánh máy, không photocopy.

Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi thực hiện công phu, hình thức đẹp, có hình ảnh, tư liệu phong phú. Tổng kết và trao giải vòng chung khảo dự kiến vào tháng 1-2020 tại Bộ Công an.

Thời điểm kết thúc nhận bài thi ở Công an các đơn vị địa phương trước 17h ngày 10-11-2019. Ban tổ chức cuộc thi ở Công an các đơn vị, địa phương gửi tối đa 3 bài dự thi đã chấm vòng sơ khảo đạt số điểm cao nhất về Ban tổ chức cuộc thi ở Bộ Công an (qua Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao) trước 17h ngày 10-12-2019 để chấm vòng chung khảo.

Được biết, Ban tổ chức cuộc thi ở Bộ Công an do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thành lập có trách nhiệm tổ chức cuộc thi trong toàn lực lượng CAND. Ban tổ chức cuộc thi ở Công an các đơn vị, địa phương do Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương thành lập và quyết định thành phần.

Ban Giám kháo cuộc thi ở Bộ Công an do Trưởng ban tổ chức cuộc thi ở Bộ Công an quyết định thành lập, có trách nhiệm tổ chức chấm thi vòng chung khảo. Ban giám khảo cuộc thi ở Công an các đơn vị, địa phương do Trưởng ban tổ chức cuộc thi ở Công an, đơn vị địa phương quyết định thành lập, có trách nhiệm tổ chức chấm thi vòng sơ khảo. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải đặc biệt 30.000.000 đ; 1 giải nhất 20.000.000 đ; 10 giải nhì, mỗi giải 15.000.000 đ và nhiều giải; 20 giải ba; 50 giải khuyến khích…

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có bài dự thi đạt giải và một số tập thể và các nhân có thành tích trong việc đóng góp, hỗ trợ vật chất và các điều kiện đảm bảo góp phần tổ chức thành công cuộc thi.

Ban KT-PL