Ứng dụng công nghệ 4.0 vào công việc

Từng là học sinh giỏi Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), sau khi tốt nghiệp phổ thông Phong thi đỗ Trường Đại học An ninh nhân dân (ANND). Phong cho biết, anh đến với ngành Công an bởi một phần là đam mê, một phần là gia đình động viên thi vào Đại học An ninh để có điều kiện rèn luyện, phát triển bản thân một cách toàn diện.

Với niềm đam mê công nghệ thông tin, trong thời gian học tại Trường Đại học ANND, Phong là thành viên trong đội tuyển Olympic tin học của trường, đã tham gia và đạt giải Ba kỳ thi Olympic tin học học sinh, sinh viên Việt Nam, giải Nhì tập thể cuộc thi lập trình viên quốc tế ACM-ICPC (Association of Computing Machinery International Collegiate Programming Contest)…

Thượng úy Lê Giang Phong.

Tốt nghiệp Đại học ANND năm 2013, Phong được phân công về Công an huyện Vĩnh Cửu. 6 tháng sau, anh được trưng dụng về Đội Pháp chế (Phòng Tham mưu Công an tỉnh) với nhiệm vụ chính là nghiên cứu, tham mưu, góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về cải cách tư pháp và theo dõi thi hành pháp luật.

Đặc thù công việc như vậy, Phong phải không ngừng trau dồi kiến thức pháp luật, nghiên cứu, cập nhật liên tục các văn bản pháp luật để đưa ra những góp ý rồi tham mưu Ban Giám đốc xem xét, phê duyệt. Hàng ngày có rất nhiều công văn, báo cáo chuyên đề phải thực hiện.

Do vậy, việc tập hợp báo cáo từ các đơn vị, địa phương để thực hiện tại Phòng Tham mưu rất nhiều và rộng nên việc phân loại ra thành từng chuyên đề, từng nội dung cụ thể mất nhiều thời gian, công sức và có lúc không chính xác.

Từ nhiệm vụ thực tế, Phòng Tham mưu nhận thấy có một “chương trình quản lý chuyên đề kết hợp với tập hợp báo cáo” theo từng chuyên đề, công tác cụ thể là cần thiết để có thể giải quyết cơ bản công tác quản lý văn bản, điểm danh chế độ thông tin báo cáo của các đơn vị một cách nhanh chóng, chính xác, ít tốn thời gian, công sức và làm giảm độ căng thẳng khi làm việc cho cán bộ, chiến sỹ.

Sẵn niềm đam mê công nghệ thông tin, Thượng úy Lê Giang Phong đã tham gia xây dựng phần mềm hệ thống quản lý chuyên đề công tác pháp chế. Hiện đề tài khoa học này đã được nghiệm thu và đầu năm 2019 sẽ triển khai đưa vào phục vụ.

Thượng úy Lê Giang Phong cho biết, lợi ích của chương trình quản lý bằng phần mềm máy tính sẽ giúp triển khai và thu thập văn bản một cách nhanh chóng, xử lý được lượng thông tin lớn, lưu trữ khoa học, thuận lợi, an toàn, xử lý nhanh, chính xác, đơn giản hóa công tác quản lý.

Việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ giúp CBCS nắm bắt kịp thời việc triển khai thực hiện cũng như kết quả thông tin báo cáo trên từng lĩnh vực đơn vị mình phụ trách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang tích cực hướng tới công nghệ 4.0, thì đề tài đã đáp ứng được tính mới, độc đáo và sáng tạo, mang lại hiệu quả công việc cao, giảm bớt thời gian thủ công.

Đam mê nghiên cứu, sáng tạo

Ngoài tìm hiểu sách về pháp luật, Thượng úy Lê Giang Phong còn đọc thêm sách lịch sử, khoa học... Năm 2015, Thượng úy Phong đạt giải Ba cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Nai. Năm 2016, anh đạt giải khuyến khích hội thi ứng dụng Công nghệ thông tin cho cán bộ công chức, viên chức, tỉnh Đồng Nai lần thứ II.

Năm 2017, anh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chiến đấu góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Năm 2018, anh cùng tập thể tham gia hội thi “Thanh niên Công an Đồng Nai - Bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” và giành được giải Nhất.

Ba năm liền Thượng úy Lê Giang Phong đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Là người được “chọn mặt gửi vàng”, Thượng úy Lê Giang Phong luôn tâm niệm phải làm sao để không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo và đồng đội.

Luôn cố gắng, không ngừng học tập, nghiên cứu, Thượng úy Lê Giang Phong đã hoàn thành khóa học văn bằng 2 Công nghệ thông tin tại trường Đại học Công nghệ thông tin TP Hồ Chí Minh. Năm 2016, được lãnh đạo đơn vị động viên tạo điều kiện, Thượng úy Lê Giang Phong đã tham gia thi và trúng tuyển được xuất học bổng trung hạn, học tại Ấn Độ về ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi pháp luật của ITEC (Indian Technical and Economic Cooperation).

Trở về đơn vị, anh đã áp dụng được nhiều kiến thức bổ ích, hiệu quả cho công tác chuyên môn góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thiện Hoa - Văn Hào