Ngày 3-9, Thượng tướng PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đến thăm, làm việc tại Công an tỉnh Đồng Tháp. Cùng dự có, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp, Ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các đơn vị địa phương.

PGS.TS Nguyễn Văn Thành đã nói chuyện, giới thiệu đến các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cốt cán Công an tỉnh Đồng Tháp chuyên đề về “An ninh phi truyền thống” và “Xây dựng thành phố thông minh”. Thứ trưởng Bộ Công an phân tích, nêu ra những thách thức về các vấn đề an ninh phi truyền thống hiện nay. Các mối đe dọa đến an ninh con người và xã hội một cách toàn diện về cả chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh và môi trường sinh thái thể hiện trên nhiều lĩnh vực, như: cạn kiệt tài nguyên, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thảm họa thiên tai, dịch bệnh, khủng bố, ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán phụ nữ và trẻ em, buôn lậu vũ khí, rửa tiền, tội phạm kinh tế, tội phạm công nghệ cao…

Thượng tướng PGS.TS Nguyễn Văn Thành tại buổi nói chuyện chuyên đề với lãnh đạo, cán bộ Công an Đồng Tháp.

Việt Nam là 1/5 quốc gia trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long là 1/4 đồng bằng trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt nguồn nước và xâm nhập mặn. Năm 2016, xâm nhập mặn ở ĐBSCL xảy ra nặng nề nhất trong 100 năm qua, 11/13 địa phương công bố thiên tai. Trung bình mỗi năm, nhu cầu năng lượng của nước ta tăng gấp đôi, nhưng chỉ đáp ứng trong nước chỉ được 60%; nguồn nước ngầm sụt giảm mạnh, sụt lún ngày càng phổ biến; ô nhiễm môi trường tại vùng nông thôn, làng nghề, hệ lụy từ phát triển khu công nghiệp ồ ạt, nhiều dự án không đủ điều kiện đảm bảo môi trường, tội phạm và vi phạm pháp luật diễn ra phổ biến…

Thứ trưởng Bộ Công an cũng chỉ ra nhiều vấn đề an ninh phi truyền thống khác. Hiện nay tội phạm công nghệ cao trên thế giới và ở Việt Nam diễn biến phức tạp. Theo Thứ trưởng, trong xử lý các vấn đề về an ninh phi truyền thống cần khắc phục triệt để những sơ hở, thiếu sót trong việc kết hợp kinh tế và quốc phòng, an ninh tại các địa bàn, nhất là địa bàn chiến lược. Tạo nền tảng vững chắc để phòng, chống có hiệu quả những thách thách, tác hại từ an ninh phi truyền thống. Xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống, đẩy mạnh hợp tác với các nước và tổ chức quốc tế, cơ quan an ninh, cảnh sát trong vấn đề hợp an ninh phi truyền thống, đấu tranh chống khủng bố, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Với xây dựng thành phố thông minh, Thượng tướng PGS.TS Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, thành phố thông minh là thành phố sử dụng công cụ điều khiển hệ, tích hợp kết nối giữa hệ thống thế giới thực và thế giới ảo, chủ đạo là tư duy hệ thống, phương tiện là sử dụng công nghệ thông tin và thuyền thông. Mục tiêu xây dựng thành phố có giá trị, có sức sống, có khả năng phục hồi và cạnh tranh, thước đo là sự hài lòng của cộng đồng dân cư. Tiêu chí đạt chuẩn các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn về kinh tế, xã hội và môi trường. Theo Thứ trưởng Bộ Công an, các tỉnh, thành, đô thị đang đứng trước cơ hội lớn của giai đoạn “đại chuyển đổi”, với nhiều thách thức. Trong đó, có an ninh phi truyền thống, song xu hướng xây dựng thành phố thông minh là tất yếu. Việc quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, hệ sinh thái, môi trường – đất – không khí cần được quản lý, thúc đẩy hiệu quả thông qua các loại hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ xuất hiện trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư (4.0).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tặng bức tranh cho Công an Đồng Tháp. 

“Muốn thành phố trở nên đáng sống, có giá trị, thân thiện có khả năng tự phục hồi và phát triển bền vững, phương tiện quan trọng nhất là xây dựng thành phố thông minh. Việc xây dựng thành phố thông minh cần quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo cao nhất các tỉnh, thành phố. Các điều kiện và kỹ thuật công nghệ hiện nay với sự sản xuất hàng loạt của các thiết bị thông minh, robot, trí tuệ nhân tạo, kết nối mạng rộng khắp là tiền đề quan trọng cho hình thành các cấu phần của dự án thành phố thông minh”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh. Xây dựng thành phố thông minh đáp ứng các chỉ số an toàn, an sinh, an toàn với sự quản lý đúng cách, quyết tâm chính trị cao sẽ khai thác được tiềm năng, lợi thế của các địa phương, nâng cao lợi thế cạnh tranh, thu hút đầu tư và nguồn nhân lực cao cho phát triển bền vững.

Như Anh