Đây là nhóm đối tượng cho vay lãi nặng thứ 3 bị lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, đấu tranh, triệt phá trong đợt cao điểm.

Thực hiện đợt cao điểm, chiều 13-2 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã triệt phá một nhóm đối tượng cho vay lãi nặng hoạt động trên địa bàn huyện Đắk Song, đồng thời bắt giữ Trần Ngọc Bính (SN1986), trú tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song để điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trao thưởng nóng - Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trao thưởng nóng cho tập thể phòng Cảnh sát hình sự.

Theo lời khai của đối tượng, đầu năm 2018, Bính đứng ra mở tiệm cầm đồ số 39 tại thôn 1, xã Trường Xuân nhằm mục đích để hoạt động cho vay lãi nặng rồi thuê 2 đối tượng khác về phụ giúp mình trong việc thực hiện các hoạt động cho vay lãi nặng. Sau đó, Bính cho in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền và số điện thoại của mình dán ở một số nơi để mọi người  biết. 

Khi người dân có nhu cầu Bính thống nhất với họ về lãi suất và cách  thức vay tiền rồi ghi vào sổ theo dõi hoặc giấy vay tiền. Nếu vay bằng hình thức vay lãi thì lãi suất từ 15% đến 30 %/1tháng (tương đương 180% đến 360%/1 năm); nếu vay góp thì lãi suất từ 15% đến 18%/ 1 tháng (tương đương từ 180% đến 216%/ 1năm). 

Bước đầu cơ quan điều tra công an xác định có 7 hộ dân đã vay của Bính số tiền 545 triệu đồng, Bính đã thu số tiền lãi là 139 triệu đồng….

Quá trình điều tra, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tang vật gồm : 118 tờ rơi thể hiện nội dung đáo hạn ngân hàng, cho vay trả góp; 123 tờ giấy, biểu mẩu, quyển sổ có nội dung vay tiền, theo dõi việc cho vay và đóng lãi hàng ngày, 58 tờ giấy biểu mẫu nội dung bán xe; 10 sổ hộ khẩu gia đình, 5 chứng minh nhân dân, và số tiền 90 triệu đồng ...cùng nhiều vật dụng liên quan khác.

Ngoài ra theo tài liệu của cơ quan điều tra, số tiền Bính sử dụng vào việc cho vay lãi nặng là hơn 12 tỷ đồng, với hơn 1000 lượt vay, trong đó một người có thể vay nhiều lần. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Phát biểu tại buổi trao thưởng, Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận và biểu dương về thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự trong việc đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng. 

Đồng thời, yêu cầu đơn vị tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định cũng như tiếp tục mở rộng vụ án và tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Minh Quỳnh- Bá Hiển