Tham gia đoàn có Thiếu tướng Mai Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an; đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra tiến độ công trình, nghe chủ đầu tư, các đơn vị chức năng báo cáo tình hình tiến độ, cho ý kiến chỉ đạo những phần việc cần sớm hoàn thành để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ có 6 lời dạy CAND (11-3-1948 – 11-3-2018).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Tham mưu – chính trị, Tổng cục Chính trị CAND thay mặt BQL dự án báo cáo những phần việc đã hoàn thành; những công việc còn lại. Cụ thể, cơ bản các hạng mục công trình đã thi công xong, phần còn lại chủ yếu là lát đá, ốp đá khu tượng đài phù điêu, sân tượng đài, hồ cá, xây tường bao. Trong đó, các hạng mục trên đều phấn đấu hoàn thành trong 1 tuần; hàng rào, tường bao hoàn thành trong vài ngày tới; hạng mục cây xanh đúng theo kế hoạch; cùng với việc khẩn trương thi công, chủ đầu tư sẽ phối hợp với Công an Bắc Giang vệ sinh sạch sẽ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị tổ chức sự kiện...

Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị cho biết về các chương trình văn hoá, nghệ thuật, giao lưu và chương trình mít tinh lễ kỷ niệm. Trong đó, trước lễ khánh thành và mít tinh vào ngày 11-3, sẽ tổ chức hội trại thanh niên; đoàn ca múa nhạc CAND phối hợp với các đoàn nghệ thuật phục vụ bà con quanh vùng. 

Trong Lễ kỷ niệm và khánh thành công trình, ngoài diễn viên của các đoàn nghệ thuật, đoàn nghệ thuật, sẽ huy động sinh viên các Học viện hát nền...Lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp trên VTV từ 9h sáng 11-3; tối 11-3, sẽ tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng được truyền hình trực tiếp  trên truyền hình Bắc Giang và ANTV...Hiện công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.

Đại tá Phạm Mạnh Thường, Giám đốc Công an Bắc Giang cho biết, đơn vị đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện, phương án đảm  bảo ANTT, an toàn giao thông; huy động đoàn viên, thanh niên tham gia các phần việc để phục vụ công trình hoàn thành đúng tiến độ, sạch đẹp...

Đại diện nhà thầu báo cáo tiến độ, hứa với đồng chí Thứ trưởng và đoàn công tác sẽ cố gắng hoàn thành công việc theo đúng thời gian quy định.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành kiểm tra trực tiếp tiến độ công trình

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh đây là đợt sinh hoạt chính trị lớn của lực lượng CAND nên tuyệt đối không được để xảy ra bất cứ sơ suất nào, chương trình Lễ kỷ niệm phải tạo được dấu ấn. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã chỉ đạo từng phần việc cụ thể như Nhà truyền thống cần tính toán, sắp xếp phù hợp, lịch sự, ấn tượng; ao cá Bác Hồ và hồ sen cần có giải pháp tổng thể về nước, không khí, đảm bảo vệ sinh nguồn nước; hàng rào, cổng, âm thanh, ánh sáng cần tham khảo các công trình văn hoá thế giới để có những điểm nhấn phù hợp...

Việc xử lí rác thải cũng cần được quan tâm đúng mức theo quan điểm tái chế, tái sử dụng, tiêu huỷ theo quy định đảm bảo vệ sinh môi trường. Đối với các vật phẩm, cây cối các đơn vị cá nhân hiến tặng phải trân trọng nhưng cần bố trí, sắp đặt theo quy hoạch, đảm bảo hợp lý.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Tổng cục Chính trị CAND Xây dựng ngay quy chế hoạt động, bộ máy, sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc xây dựng bảo quản, giữ gìn khu di tích, lựa chọn những người bảo vệ, hướng dẫn tại công trình có phẩm chất đạo đức, hiểu biết lịch sử để hướng dẫn CBCS và nhân dân tham quan...

P. Thuỷ