Báo cáo về kết quả công tác đảm bảo trật tự ATXH của Công an Đồng Nai cho thấy, trong năm 2016, Công an Đồng Nai đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác nhằm hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức và tội phạm gây án nghiêm trọng. Tỷ lệ điều tra khám phá các loại án hình sự được nâng lên. 

Là địa bàn có số lượng người tạm trú đến từ các tỉnh, thành khác khá đông, công tác kiểm tra nhân khẩu tạm trú, nhất là ở những địa bàn có nhiều nhà trọ, khu công nghiệp tập trung… cũng được Công an Đồng Nai tăng cường nhằm phòng ngừa, phát hiện tội phạm lẩn trốn. 

Các mặt công tác khác như phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, kìm chế kéo giảm tai nạn giao thông… cũng đạt được những kết quả tích cực.

Phó Bí thư trường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Văn Tư tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn.

Biểu dương, ghi nhận những kết quả các mặt công tác Công an năm 2016 của Công an Đồng Nai, định hướng về công tác Công an năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái lưu ý, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp. Nhất là các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm về ma túy, công nghệ cao… đồng thời, những mặt còn hạn chế cần được phân tích, kiểm điểm nghiêm túc để tìm cách khắc phục. Trên cơ sở đó đề ra các biện pháp cụ thể, tập trung chỉ đạo tạo chuyển biến căn bản để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo đồng chí Đinh Quốc Thái, trước mắt Công an Đồng Nai cần tổ chức thực hiện tốt cao điểm trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trước và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự ATXH. Công an Đồng Nai cần phối hợp với các ngành chức năng sớm hoàn thiện đề án xã hội an toàn về ANTT gắn với việc thực hiện có hiệu quả chiến lược Quốc gia về phòng chống tội phạm…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cũng như cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp cùng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ, giúp đỡ Công an tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, Đồng Nai là địa bàn phức tạp về trật tự ATXH, dù lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực để kéo giảm phạm pháp hình sự, nhưng án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm chưa được kìm chế như mong muốn. Tội phạm ma túy đang có sự gia tăng, công tác quản lý người nghiện vẫn còn những vấn đề phải làm chặt hơn, hiệu quả hơn. Tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt, nhưng vẫn còn hàng trăm người chết vì tai nạn, rồi sự cố sập cầu ghềnh cũng gây thiệt hại rất lớn về kinh tế…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Công an Đồng Nai tiếp tục quán triệt những nội dung quan trọng trong bài phát biểu kết luận của đồng chí Bộ trưởng tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72. 

Ngay sau hội nghị, Công an tỉnh và Công an các đơn vị địa phương của Đồng Nai phải xây dựng, chủ động triển khai kế hoạch công tác nghiệp vụ. Trong đó nhấn mạnh công tác nắm tình hình, phân tích, đánh giá phải sát với tình hình và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề phức tạp về ANTT. 

Kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc đình công, không để trở thành điểm nóng về ANTT, góp phần tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn, vững chắc hơn.

Đức Thắng