Theo dự kiến đến năm 2018, mới hoàn thành việc cấp đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân tại các xã, phường có sự thay đổi về địa giới hành chính.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, mỗi tuần, Công an TP Quảng Ngãi đã tăng cường lực lượng làm cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Đến nay khối lượng công việc đã hoàn thành trên 70%, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016.

Thay vì để người dân đến trụ sở Công an nhận sổ hộ khẩu, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an TP Quảng Ngãi cùng với Công an xã Nghĩa An đã tranh thủ cả ngày thứ 7 và chủ nhật, đến tận nhà dân trao lại sổ hộ khẩu đã được sửa đổi phù hợp với địa giới hành chính.

Công an TP Quảng Ngãi đến nhà trao sổ hộ khẩu cho người dân.

Việc làm này đã được Công an TP Quảng Ngãi triển khai thực hiện từ đầu năm 2016 đến nay.

Được nhận lại sổ hộ khẩu sớm so với thời gian quy định, nhiều người dân rất phấn khởi, bởi có sổ hộ khẩu, họ sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch hành chính khác, nhất là vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Phạm Hạnh, ở xã Nghĩa An, phấn khởi nói: “Bản thân tôi và bà con nhân dân ở xã rất phấn khởi việc làm của Công an TP Quảng Ngãi và Công an xã Nghĩa An, đã đến tận nhà thu sổ cũ và cấp sổ mới rất đỡ phiền hà cho nhân dân trong việc đi lại.

Bên cạnh đó, việc cấp nhanh sổ hộ khẩu mới đã tạo điều kiện cho bà con giải quyết công việc, như các giao dịch ngân hàng hay hành chính khác rất kịp thời, nhất là vào thời điểm cuối năm”… 

Ngoài việc chia nhiều tổ công tác đi cơ sở thu nhận và trả sổ hộ khẩu cho nhân dân, lãnh đạo Công an TP Quảng Ngãi đã huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ từ các đội nghiệp vụ tiến hành hoàn thành các dữ liệu trong sổ hộ khẩu.

Để tránh ảnh hưởng đến công việc của từng đội nghiệp vụ, lực lượng làm sổ hộ khẩu đều làm ngoài giờ, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Với cách làm hay, thiết thực đến nay, việc thay đổi sổ hộ khẩu cho nhân dân đã đạt trên 70% số lượng.

Là cán bộ, chiến sĩ được trưng dụng làm hộ khẩu, Thiếu úy Nguyễn Trần Minh Diệu, Đội An ninh Công an TP Quảng Ngãi, cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo giao phó, bản thân cùng các đồng chí, đồng đội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, dù công việc đơn vị rất nhiều, nhưng với tinh thần vì nhân dân phục vụ, luôn cố gắng hết sức mình để trả lại sổ hộ khẩu mới cho nhân dân nhanh và hiệu quả nhất”.

N.Thùy