Sáng 12-2, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 9 ngày bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) Tết Nguyên đán; triển khai nhiệm vụ bảo đảm TTATGT Lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 và trong thời gian tiếp theo giữa điểm cầu Trung tâm thông tin chỉ huy của Bộ với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT điều hành thảo luận.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo công tác đảm bảo TTATGT

Theo báo cáo của Cục CSGT, trong 9 ngày Tết (từ 28 đến mồng 6 Tết), toàn quốc xảy ra  280 vụ TNGT làm 183 người chết, 245 người bị thương, giảm 78 người chết (giảm 29,9%), 5 người bị thương; không xảy ra đua xe trái phép. 

Lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã xử lý 21.880 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 12 tỷ 734,5 triệu đồng; tạm giữ 3.935 phương tiện các loại, tước 385 Giấy phép lái xe; phát hiện, bắt giữ 07 đối tượng có dấu hiệu của tội phạm, thu 1 súng tự chế và 3 viên đạn, 66,9 kg pháo, 35m3 gỗ, 1.220 gói thuốc lá ngoại, 1 xe ô tô giao cho cơ quan chức năng xử lý... 

Công tác tổng kiểm soát xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa, kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy, sử dụng rượu, bia... đã tạo được hiệu ứng tốt trong dư luận và xã hội.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã báo cáo tình hình an ninh, TTATGT, các biện pháp công tác đã thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhằm hạn chế thấp nhất TNGT, ùn tắc giao thông và những thiệt hại do TNGT gây ra; kiến nghị các giải pháp nhằm bảo đảm TTATGT trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm thông tin chỉ huy

Báo cáo về vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết, 8 người bị thương, Đại tá Nguyễn Đức Hiển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, ngoài nguyên nhân chủ quan do lái xe sử dụng ma tuý, buồn ngủ thì còn có nguyên nhân khách quan do công tác tổ chức giao thông  trên tuyến QL5 và tại điểm xảy tai nạn có nhiều bất cập. 

Đây là khu vực có cầu vượt nhưng hai bên không có đường gom mà đường gom dẫn lên cầu vượt chung với đường dành cho xe cơ giới. Bên cạnh đó, vạch kẻ đường đã mờ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Công an Hải Dương đã có văn bản kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được khắc phục.

Đại diện lãnh đạo Cục CSGT báo cáo công tác

Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, trên địa bàn có rất nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch đi qua, nhiều giao cắt với đường tàu hoà nhưng không xảy ra ùn tắc cục bộ vì Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban ATGT tỉnh chỉ đạo Ban ATGT huy động các ban, ngành đoàn thể tham gia hướng dẫn giao thông tại các điểm dễ xảy ra ùn tắc, các đường ngang khi có tàu hoả chạy qua. 

Về việc kiểm tra lái xe sử dụng ma tuý, Đại tá Lê Như Lập đề nghị Cục CSGT sớm nghiên cứu, xây dựng thành quy trình đảm bảo tính pháp lý, an toàn cho CBCS khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra lái xe sử dụng ma tuý và các chất kích thích, Công an Hà Nội đã phối hợp với các bến xe khách kiểm tra lái xe tại bến; bên cạnh đó, duy trì các tổ 141, kết hợp với các tổ 142 gồm các lực lượng CSGT, CSHS... tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; đồng thời bố trí lực lượng chống đua xe, cổ vũ xe trái phép...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, biểu dương, đánh giá cao các lực lượng, đặc biệt là CSGT đã nỗ lực, đảm bảo ATGT trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu, Ban Giám đốc Công an các địa phương duy trì kế hoạch, huy động nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ lực lượng CSGT thực hiện công tác bảo đảm TTATGT sau Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 và trong thời gian tiếp theo.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông và Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 09/01/2019 của đồng chí Bộ trưởng về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chia sẻ với những vất vả, hi sinh của lực lượng CSGT như không được nghỉ trong những ngày lễ, tết, cường độ lao động cao, môi trường độc hại, đồng thời nhấn mạnh, lực lượng CSGT cần chú ý đến đạo đức công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân. Trước yêu cầu tình hình hiện nay, đòi hỏi lực lượng CSGT nhất là trong công tác lãnh đạo chỉ huy cần hoàn thiện kỹ năng công tác, tính chuyên nghiệp để giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất...

Với Công an các tỉnh Long An, Hải Dương... - những nơi xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, Thứ trưởng yêuc ầu cần khẩn trương điều tra, kết luận để đưa ra truy tố, xét xử các đối tượng trước pháp luật. 

“Phải làm khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội để răn đe, làm gương cho các đối tượng khác, hạn chế mức thấp nhất trường hợp vi phạm giao thông do người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn, uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy, chất kích thích...” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần tăng cường xử lý nghiêm hành vi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tuyên truyền trong hệ thống chính trị và nhân dân, công khai kết quả xử lý vi phạm...

                                            

Phương Thuỷ