Các đội tham gia 4 môn thi gồm: “Chạy 100m vượt chướng ngại vật, cứu nạn cứu hộ”, “Chạy 4x100m vượt chướng ngại vật cứu nạn, cứu hộ”, “Cứu nạn, cứu hộ trong môi trường có khói, khí độc” và “Cứu nạn, cứu hộ dưới nước”. 

Đây là những môn thi không chỉ đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ, vận động viên phải có thể lực tốt về sức bật, sức bền mà còn đòi hỏi thuần thục các động tác, kỹ năng trong cứu nạn, cứu hộ…

Một số hình ảnh tranh tài giữa các đội tại Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ lần thứ I, năm 2017 (Cụm thi số 1) do Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội tổ chức:

Các vận động viên tranh tài tại môn thi chạy 4x100m vượt chướng ngại vật, cứu nạn, cứu hộ.
Đây là phần thi có tính chất phối hợp làm việc theo nhóm, ngoài yêu cầu người chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ phải có sức khỏe tốt, kỹ năng sử dụng trang thiết bị thành thạo còn phải nắm chắc kỹ, chiến thuật…
Vận động viên đang thực hiện vượt qua 3 rào chắn và qua thang ngang.
Sau khi nhận vật tiếp sức từ vận động viên trước, vận động viên thứ hai tiến hành xách 2 can nước bước qua 10 chiếc lốp xe tải và tăng tốc chạy hết tuyến thi của mình, trao vật tiếp sức cho vận động viên thứ 3.

Vận động viên thứ 3 đang thực hiện vượt tường cao 2m.
Một trong những màn thi khó đối với các vận động viên thứ 4 của mỗi đội thi là phải vượt 5 cọc lửa.
Sau đó nhanh chóng thực hiện tao tác cõng người bị nạn về đích.
Một môn thi thu hút sự chú ý của đông đảo người xem là “Cứu nạn, cứu hộ trong môi trường khói, khí độc”.
Mục đích của môn thi này nhằm giúp cho chiến sĩ rèn luyện kỹ năng tìm kiếm, cứu người bị nạn trong môi trường khói, khí độc, không gian hạn chế mộ cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao nhất.
Môn thi này gồm 4 người, đội thi phải mang thiết bị phá dỡ cầm tay Paratech phá 2 khóa, mở cửa container, sau đó tìm người bị nạn và giúp đỡ đưa đi cấp cứu.
Bên cạnh đó, các chiến sĩ PCCC còn thao diễn kỹ thuật chữa cháy và CNCH đối với tai nạn giao thông và kỹ thuật cứu người bị mắc kẹt trên cao.
M.Hiền - X.Trường