Chiều 12/3, Bộ Công an đã làm việc với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Điện Biên sơ kết giai đoạn 1 thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Công an tỉnh Điện Biên báo cáo công tác xây nhà cho người dân Mường Nhé

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Minh Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên;  Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên...

Các đại biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn hệ thống Ngân hàng phối hợp chặt chẽ, phối hợp với lực lượng Công an trong nhiều hoạt động, công tác; đặc biệt, đã vào cuộc rất tích cực, chuyển kinh phí để mua nguyên vật liệu, thuê nhân công để xây dựng nhà cho bà con; đồng thời, bày tỏ mong muốn người dân trên địa bàn huyện Mường Nhé yên tâm sản xuất, chung tay với chính quyền địa phương giữ vững ANTT.

“Từ kinh nghiệm ở Mường Nhé, Bộ Công an sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động xây dựng nhà ở cho người dân các vùng còn nhiều khó khăn như huyện Mường Tè (Lai Châu); Vân Hồ (Sơn La)... Nếu có nhà ở, có trâu bò thì có thể giúp họ ra khỏi diện hộ nghèo” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Đại diện Ngân hàng trao tượng trưng tiền hỗ trợ người dân

Được biết, thực hiện kế hoạch của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND 11 xã của huyện Mường Nhé phối hợp với cấp uỷ, chính quyền huyện Mường Nhé thống nhất chủ trương, giải pháp, lộ trình thực hiện. Qua đó, từ ngày 17-12-2019 đến 10-3-2020, đã hoàn thiện 291 nhà (gồm 275 nhà làm mới và 16 nhà cải tạo, sửa chữa); đang thi công 306 nhà (gồm 292 nhà làm mới và 14 nhà cải tạo, sửa chữa). 

Trong đó, Công an tỉnh được giao phụ trách 92 nhà, đã hoàn thành 100%. Nhân dân thuộc đối tượng hỗ trợ rất phấn khởi, tích cực tham gia vào việc thi công và chủ động công vận chuyển nguyên, vật liệu để làm nhà, thể hiện đúng phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà”, nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, bà con sống ở vùng cao chủ yếu  xây nhà là tạm bợ nên việc Bộ Công an hỗ trợ xây nhà đã mang lại hiệu quả rất lớn. “MTTQ tiếp tục kêu gọi vận động cùng các ban ngành của tỉnh để tiếp tục cùng lực lượng Công an và các ngành chức năng hỗ trợ cho người dân. Ngoài chăm lo nhà ở, đề nghị cần quan tâm điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống hạ tầng, kết nối giao thông”-  đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh nêu ý kiến.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Lò Viết Muôn thay mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên cảm ơn Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Uỷ ban Trung ương MTTQ, Ngân hàng đã hỗ trợ vật chất, tinh thần để làm nhà cho bà con. “Ý tưởng mục đích của Đảng uỷ Công an Trung ương đã mang lại ý nghĩa rất sâu sắc, chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện kế hoạch trên. Hiện tại, đã hoàn thành 600/1.200 căn nhà, dự kiến đến trước ngày Giải phóng Điện Biên 7-5 sẽ hoàn thành 100% để người dân có nơi ở mới khang trang, sạch đẹp” .

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc hỗ trợ nhà ở là hoạt động có tính bền vững “an cư, lạc nghiệp”, khi có chỗ ở ổn định thì tốt cho hoạt động sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo ANTT. Ngay khi có kế hoạch của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo 4 ngân hàng thương mại thực hiện.

“Đây là trách nhiệm của hệ thống ngân hàng, vừa kinh doanh gia tăng lợi nhuận vừa tham gia đảm bảo an sinh, xã hội, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế” – Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Các đại biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, để  đảm bảo tiến độ, chất lượng, đáp ứng được mục tiêu đề ra là hoàn thành trước ngày 7-5, yêu cầu Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các ngành chức năng để thực hiện triển khai sớm, tạo thành phong trào chung của địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thành các bước trong triển khai xây dựng nhà cho người dân, xác định hỗ trợ người nghèo là nhiệm vụ chính trị của địa phương, cố gắng xây dựng nhanh hơn, đúng tiến độ đề ra; giải thích để người dân hiểu chủ trương, chính sách, tạo đoàn kết, thống nhất cao, tạo chỗ ở cho người dân ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an tỉnh Điện Biên, huyện Mường Nhé nắm chắc tình hình, phát hiện, đấu tranh với các đối tượng, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh biên giới. Tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý, hình sự; phòng ngừa di dân tự do.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Bộ tiếp tục nắm tình hình chung, những chuyển biến về ANTT sau khi xây nhà; khảo sát thực tế, đánh giá chất lượng xây dựng nhà ở vừa qua để rút kinh nghiệm; hỗ trợ nguyên vật liệu, nhân công khi cần thiết; phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm...  

Đồng chi Bộ trưởng bày tỏ hi vọng với ngôi nhà mới, các hộ nghèo trên địa bàn được hỗ trợ làm nhà sẽ có chỗ ở ổn định, yên tâm sản xuất, tập trung phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình và đóng góp nhiều hơn cho việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.


Phương Thuỷ