Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, UBND quận đã ra quyết định thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát thực trạng trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường sắt trên địa bàn.

Tổ công tác có nhiệm vụ phối hợp với chính quyền các phường sở tại, liên tục tổ chức kiểm tra, rà soát nhằm tuyên truyền vận động nhân dân sinh sống tiếp giáp tuyến đường sắt chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về ATGT đường sắt.

Đặc biệt, lực lượng chức năng qua kiểm tra sẽ xử lý nghiêm các vi phạm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Các hộ vi phạm sẽ không được cấp hoặc bị rút giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo Thượng tá Bùi Văn Đang, trên địa bàn quận có các phường Hàng Mã, Cửa Đông, Hàng Bông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Phúc Tân tiếp giáp với tuyến đường sắt. Tuy nhiên, thực tế, tại phường Hàng Bông và Cửa Đông xảy ra nhiều vi phạm lấn chiếm hành lang đường sắt.

“Tổ công tác sẽ chia làm 2 mũi, xuống địa bàn từng phường để xác định rõ có bao nhiêu hộ lấn chiếm, vi phạm. Lực lượng liên ngành kết hợp vừa tuyên truyền để các hộ dân tự chấp hành, tháo dỡ phần vi phạm vừa lập biên bản xử lý nghiêm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Việc xử lý trên tinh thần không có sự nương nhẹ, nề hà hay “chừa lại chỗ nào”, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh. 

Lãnh đạo hai phường Cửa Đông và Hàng Bông cho biết, qua rà soát có khoảng 100 hộ vi phạm an toàn hành lang đường sắt. Do đó, trong buổi ra quân ngày 16-5 sẽ không đủ thời gian để lập biên bản với tất cả các hộ. Do đó, tổ liên ngành sẽ bàn giao trách nhiệm cho các tổ công tác của từng phường để tiếp tục kiểm tra, giám sát và có báo cáo kết quả cụ thể.

Trong sáng nay, qua kiểm tra một số hộ dân kinh doanh “cà phê đường tàu” tại ngã ba Trần Phú - Lý Nam Đế thuộc địa bàn phường Hàng Bông, lực lượng liên ngành đã kiên quyết tháo dỡ mái che, mái vẩy, tấm đan vi phạm, trả lại mặt bằng an toàn cho đường sắt. Các hộ kinh doanh đều được ký cam kết không kinh doanh cà phê, giải khát hay các dịch vụ ăn uống lấn chiếm khoảng không và hành lang đường sắt. 

Một số hình ảnh lễ ra quân:

An Bích Ngọc