Sáng 18-9, ghi nhận cùng Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội) trên tuyến đường Đại Cồ Việt- Hai Bà Trưng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đoạn trước cổng Trường THCS Tô Hoàng, nhiều học sinh tự điều khiển phương tiện hoặc được phụ huynh đưa đến trường trong tình trạng “đầu trần”.

“Cắm chốt” tại làn đường đối diện cổng trường Tô Hoàng từ 6h30, chỉ ít phút sau đó, Tổ công tác đã dừng xe đối với học sinh Nguyễn Mạnh Tùng, học sinh lớp 9 do điều khiển xe máy điện không đội MBH.

Sau khi vào chốt, được các chiến sĩ CSGT tuyên truyền tác hại của việc không đội MBH, Tùng đã nhận thức vi phạm của bản thân và hứa sẽ không tái phạm. CSGT ghi tên học sinh này vào sổ nhật kí, đồng thời để học sinh vào lớp cho kịp giờ học. Tương tự, học sinh Đặng Minh Đức điều khiển xe máy Cup 50CC BKS 29AA-679.25 chở Nguyễn Anh Duy, đều là học sinh lớp 11 Trường Vinschool cũng được nhắc nhở do vi phạm tương tự.

Tổ công tác kết hợp vừa nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt các trường hợp vi phạm.

Vừa dắt xe lên vỉa hè, Đặng Minh Đức thẳng thắn thừa nhận mình đã thiếu ý thức không đội MBH. Khi được bạn nhắc nhở, cả hai chưa kịp dừng lại để đội MBH thì đã bị Tổ công tác dừng xe nhắc nhở. “Việc đội MBH sẽ bảo vệ an toàn cho chính bản thân, đặc biệt khi trong quá trình tham gia giao thông không may mình bị va quyệt, ngã đập đầu xuống đường. Việc chúng cháu đội mũ cũng sẽ khiến bố mẹ yên tâm hơn”- Đặng Minh Đức nói. Học sinh này cũng cho biết, ở trường có thầy giám thị đứng ngoài cổng giám sát. Các trường hợp không đội MBH sẽ bị trừ điểm thi đua.

Trường hợp chị Lê Thị Quyên (SN 1979, ở phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) điều khiển xe Honda Spacy BKS 53S3-8878 chở con đến trường nhưng không đội MBH, Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở.

Cũng trong sáng nay, Tổ công tác còn lập biên bản xử lý một số phụ huynh điều khiển xe ngược chiều từ ngã ba Đại Cồ Việt - Bạch Mai để đưa con đến trường cho nhanh thay vì vòng xe đúng quy định trên đường Đại Cồ Việt. Trường hợp đầu tiên bị xử lý là anh Hoàng Anh Tú (SN 1971, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) điều khiển xe máy SH mang BKS 29B2-001.48 với mức xử phạt 350.000 đồng.

Thượng uý Nguyễn Hiếu Minh, Tổ trưởng Tổ công tác Đội CSGT số 4 cho biết, triển khai kế hoạch của Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội, Đội sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng vừa kết hợp phổ biến, tuyên truyền vừa lập các chốt xử lý nghiêm các phụ huynh không thực hiện đội MBH cho con. Các học sinh vi phạm sẽ được thông báo về nhà trường để có biện pháp tiếp tục nhắc nhở không tái phạm.

Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT cũng thông tin, tiếp tục thực hiện kế hoạch đã ký kết giữa Công an Hà Nội với Sở Giáo dục và Đào tạo về tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông cho các trường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố năm học 2019-2020, đơn vị chỉ đạo các đội, trạm CSGT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý cũng như nhắc nhở, tuyên truyền tới các bậc phụ huynh và các em học đi xe máy đến trường ngay từ đầu năm học nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành ở cả phụ huynh lẫn học sinh.

Hiệp Bình