Trong hai buổi sinh hoạt ngoại khoá gần đây, hơn 1.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (huyện Kim Động) và trường THCS Nguyễn Quốc Ân (TP Hưng Yên) được các cán bộ của Đội xung kích tuyên truyền pháp luật của Công an tỉnh Hưng Yên trực tiếp truyền đạt, trao đổi, giao lưu, đưa ra các câu hỏi tình huống, câu hỏi tìm hiểu quy định của Luật Giao thông đường bộ để các cháu học sinh trả lời, giải quyết các tình huống khi tham gia giao thông đường bộ. 

Trong đó, nhấn mạnh cách nhận biết các loại biển báo giao thông ở Việt Nam; các quy định về phần đường khi tham gia giao thông và quy định về việc sử dụng xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhiều kỹ năng khác như cách đội mũ bảo hiểm, cách ngồi sau xe môtô, xe máy điện, lái xe đạp điện an toàn cũng được đơn vị phối hợp tư vấn, hướng dẫn tỉ mỉ.

Tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông được sân khấu hoá bằng tiểu phẩm do nữ chiến sĩ Công an tỉnh Hưng Yên thực hiện.

Với phương châm “Lấy đầu ra của phong trào phụ nữ là việc đảm nhận thực hiện công trình, mô hình, phần việc cụ thể”, công trình “Tích cực tuyên truyền pháp luật, thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, vì bình yên cuộc sống” được Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên nghiên cứu, tổ chức thực hiện có hiệu quả. 

Ban Tuyên truyền được thành lập để xây dựng chương trình, đề cương bài giảng, hình ảnh tuyên truyền đối với từng chuyên đề cụ thể. Để chuẩn bị cho mỗi cuộc tuyên truyền, Hội Phụ nữ kết hợp với Đoàn Thanh niên và các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Hội Phụ nữ Công an cơ sở khéo léo phối hợp, đan cài bài giảng với trình chiếu hình ảnh, phát tờ rơi, trao đổi trực tiếp về vai trò, trách nhiệm của phụ nữ, của học sinh trong việc nắm bắt, tìm hiểu, trang bị kiến thức pháp luật. 

Đồng thời, trang bị các kỹ năng phát hiện, thực hành, xử lý các tình huống vi phạm pháp luật về ma túy, giao thông, phòng cháy, chữa cháy…; khuyến khích hội viên phụ nữ phát huy thiên chức của mình để vận động người thân, giáo dục con em mình chấp hành đúng pháp luật, phòng ngừa vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi tuyên truyền cho học sinh tiểu học, các tuyên truyền viên và học sinh cùng sân khấu hóa thành các tình huống cụ thể để học sinh tiếp thu một cách trực quan, sinh động...

Vũ Linh