Ngày 30-5-1974, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thanh Hoá được thành lập. 45 năm trôi qua, trải qua nhiều thế hệ, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng CSHS Công an tỉnh luôn đồng lòng, hợp sức, lập nhiều chiến công, giữ bình yên cho nhân dân, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và là đơn vị nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua của Công an tỉnh Thanh Hoá. Năm 2018, đơn vị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua xuất sắc.

Trắng đêm phá án

Nhiều năm nay, kết quả khám phá 100% án đặc biệt nghiêm trọng, xử lý, giải quyết kịp thời những vụ án lớn là thành tích nổi bật của CBCS Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hoá. Làm được điều đó, là sự quyết tâm của CBCS đơn vị, bởi khi phá án thành công, bắt được đối tượng, các chiến sĩ mới yên lòng.

Còn nhớ giáp Tết năm Mậu Tuất, trên địa bàn TP Thanh Hoá xảy ra vụ dùng súng sát hại người mà nạn nhân lại là một người hiền lành, làm ăn lương thiện, không mâu thuẫn, nợ nần gì ai. Vụ án xảy ra trong đêm tối, không có nhân chứng, đối tượng bịt mặt, gây án xong tẩu thoát ngay. Vụ án gây xôn xao dư luận, lãnh đạo tỉnh yêu cầu phải nhanh chóng điều tra, làm rõ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa triển khai kế hoạch phá án cùng cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự.

Suốt đêm 26 Tết, CBCS Phòng CSHS trắng đêm làm nhiệm vụ, tập trung 100% quân số, phối hợp khám nghiệm hiện trường, tử thi, về quê nạn nhân xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, gặp gỡ nhân chứng, người biết việc.

Cuộc họp phá án ngay tại hiện trường do Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh chủ trì; Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng CSHS cùng với lãnh đạo Công an TP Thanh Hoá và CBCS tham gia, tất cả cùng tập trung trí tuệ, kinh nghiệm công tác xây dựng phương án điều tra.

Vụ án rơi vào thế khó khăn vì nạn nhân là người hiền lành, hai vợ chồng quê ở huyện Hậu Lộc đều làm ăn chăm chỉ, vợ bán nước mía, chồng lao động tự do nên hầu như không có mâu thuẫn với ai, không quen biết bất cứ đối tượng hình sự nào.

Sau khi tính toán, Ban Chuyên án quyết định “mở” hướng điều tra nhằm vào các ổ nhóm hình sự trên địa bàn, nắm tình hình mâu thuẫn của các ổ nhóm trên bởi dường như đây là vụ án trả thù nhầm. Do vụ án xảy ra trong đêm, trời mưa, người dân mải lo tết nên ít ai để ý đến mọi việc xung quanh. Thậm chí, khi gõ cửa nhà người dân để thu thập thông tin, có người còn ngạc nhiên: “Các chú không chuẩn bị tết hay sao mà còn làm việc?”.

Với hướng điều tra chính xác, tỷ mỉ, nghiệp vụ sắc bén, các chiến sĩ CSHS đã làm rõ được hai nhóm  tội phạm do  Đinh Đức Hưng (Hưng “bờm”, 30 tuổi, trú ở phố Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn) và Nguyễn Văn Thắng (tức Thắng “béo”, 17 tuổi, ở số 7/35 Thủ Phác, phường Quảng Hưng) cầm đầu thanh toán nhau, bắn nhầm nạn nhân.

Sau hơn 2 ngày tích cực điều tra, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thu thập các thông tin, tài liệu liên quan đến vụ án, đến ngày 29 Tết, đã xác định một số đối tượng trong nhóm của Hưng “bờm” bất minh về thời gian trong thời điểm xảy ra vụ án nên các trinh sát đã tập trung xác minh, làm rõ, đồng thời vận động gia đình đưa các đối tượng đến đầu thú.

Gần tối 30 Tết, cán bộ chiến sĩ Phòng CSHS Thanh Hoá mới hoàn tất cuộc “đi cung” cuối cùng trong năm, làm rõ được vai trò của từng đối tượng trong vụ án. Đến ngày mùng 2 Tết, đơn vị  tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ; ngày mùng 6 Tết đã làm rõ, vận động tiếp 2 đối tượng liên quan ra đầu thú.

Đấu trí với trùm “tín dụng đen”

Một trong những thành tích nổi bật xuất sắc của CBCS Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hoá đó là chủ công trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, hàng loạt đường dây tội phạm cho vay lãi nặng bị triệt phá có “dấu ấn” của CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, trong đó nổi bật là đường dây tội phạm do Nguyễn Đức Thành, quê ở Kinh Môn, Hải Dương, trú ở phường Cầu Kho, TP Hồ Chí Minh cầm đầu, núp bóng công ty tài chính Nam Long.

Mặc dù chưa tiền án, tiền sự nhưng với bản chất tham lam, chỉ trong một thời gian ngắn, Thành đã lập nên một đường dây cho vay nặng lãi rộng khắp ở 63 tỉnh, thành phố với những thủ đoạn cực kỳ thâm độc như: bắt cóc, đánh đập, đe dọa người thân, thậm chí yêu cầu tự chặt ngón tay hoặc bắt ăn phân… để xử lý nhân viên và con nợ.

Chân tướng các đối tượng bị bại lộ khi chúng đưa anh Nguyễn Văn Minh, quê Bắc Giang từ Hà Nội về Thanh Hoá để giam giữ. Trước khi đưa anh Minh về Thanh Hoá, chúng đã tra tấn dã man và sử dụng những ngón đòn để “dạy dỗ” nạn nhân. Chính vì bị thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong, bị chúng đưa đến bệnh viện rồi bỏ lại.

Khi phát hiện sự việc, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Phòng CSHS chủ công điều tra, phá án. Xác định được rằng, nếu không nhanh chóng khám xét, thu thập tài liệu thì các đối tượng sẽ xoá dấu vết, tiêu huỷ tang vật nên đơn vị đã phối hợp với Cục CSHS và Công an các địa phương đồng loạt khám xét tất cả các chi nhánh của Công ty Nam Long, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Đức Thành và đồng phạm có hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người; bắt giữ người trái pháp luật; làm nhục người khác; cho vay lãi nặng với số tiền giao dịch trên 500 tỷ đồng.

Gần dân, dân ủng hộ

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, trong điều kiện rất khó khăn, lực lượng mỏng, trang bị phương tiện, vũ khí còn thô sơ, CBCS Phòng CSHS đã nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, thể hiện vai trò nòng cốt xung kích, dựa vào nhân dân để vận động nhân dân tham gia trấn áp bọn phản cách mạng và các loại tội phạm.

Trong giai đoạn từ từ 1986 đến 1999, lực lượng CSHS đã chủ động làm tốt công tác tham mưu và triển khai sâu rộng các cuộc vận động lớn thu hút hàng vạn người tham gia; cảm hoá, giáo dục hàng ngàn người từ bỏ lỗi lầm trở về với cuộc sống lương thiện; thu hồi hàng trăm mét dây điện, hàng ngàn khẩu súng các loại, hàng nghìn dao găm, kíp nổ, lưu đạn, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân.

Các CBCS Phòng CSHS đã trực tiếp phát hiện điều tra, xử lý hơn 1.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt gần 1.500 đối tượng, đấu tranh, khám phá hơn 120 chuyên án, triệt xoá hơn 100 ổ nhóm tội phạm nguy hiểm.

Điển hình riệt phá toán cướp tại bãi vàng sa khoáng Hang Kịt, Lũng Cao, Bá Thước do Nguyễn Mạnh Hiền (tức Hiền đầu bạc) cầm đầu, bắt 23 tên, thu 2 súng AK, 1 súng K54, 4 quả lựu đạn, 20 quả mìn và nhiều tang vật gây án; vụ sử dụng vũ khí nóng cướp 2 tiệm vàng Long Nga ở Thọ Xuân và tiệm vàng Đoàn Hoa ở Tĩnh Gia, do tên Lê Hùng Phương cầm đầu, tang vật thu giữ gồm 1 súng ngắn, 1 quả lựu đạn, 51 viên đạn và số tài sản gồm 300 USD, 5 chỉ vàng; vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại số nhà 14 Tô Hiến Thành, phường Điện Biên,TP Thanh Hóa, do Phạm Thanh Lâm gây ra; vụ tạt axít vào cô giáo Lê Thị Ánh Dương...

Từ 2000 đến nay, lực lượng CSHS Công an tỉnh Thanh Hoá đã điều tra làm rõ hàng nghìn vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý hơn chục nghìn đối tượng,  Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hoá đã điều tra, khám phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm như đấu tranh chuyên án gây rối TTCC tại thị trấn Nga Sơn do hai  băng nhóm thanh toán nhau do Bùi Văn Thảo (Thảo Thuỷ) và Mai Văn Trưởng (Trưởng bò) cầm đầu, bắt, xử lý 14 đối tượng, thu 4 khẩu súng tự chế và nhiều hung khí nguy hiểm...

Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hoá chia sẻ, mỗi khi vụ án xảy ra, đơn vị luôn tập trung lực lượng, làm việc không ngừng nghỉ để thu thập tài liệu, chứng cứ; điều tra, bắt giữ đối tượng nhanh nhất, chính xác nhất, không để oan sai, sót lọt tội phạm. Bên cạnh đó, đơn vị luôn làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, phòng ngừa tội phạm, vận động nhân dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm hình sự trên địa bàn...

Phương Thuỷ